Hỏi - Đáp

Vì sao có hiện tượng chết lâm sàng?

Rất nhiều trường hợp được nhắc đến với định nghĩa: Chết lâm sàng. Vậy chết lâm sàng là gì? Chết là chết sao lại lâm sàng?

Chết lâm sàng là một trong những trạng thái rất hiếm gặp ở con người. Trạng thái này đang một trong những vấn đề chứa nhiều bí ẩn mà khoa học vẫn đang khám phá và tìm hiểu. Hiện tượng chết lâm sàng được hiểu đơn giản là một trạng thái đặc biệt mà ở đó có sự tồn tại giới hạn giữa sự sống và cái chết.

Khi rơi vào ào trạng thái chết lâm sàng, người này không có nghĩa là đã chết. Họ đang như ở một tráng thái thứ 3 nào đó, giữa sự sống và cái chết. Trạng thái chết lâm sàng, các tế bào trong cơ thể con người vẫn còn sống.

Chết lâm sàng là thuật ngữ y học để chỉ việc chấm dứt lưu thông máu và hơi thở, hai tiêu chí cần thiết để duy trì sự sống của con người và nhiều sinh vật khác. Nó xảy ra khi tim ngừng đập, một tình trạng gọi là ngừng tim. Thuật ngữ này đôi khi cũng được sử dụng trong nghiên cứu hồi sức.

Ngừng lưu thông máu đã được chứng minh trong lịch sử không thể đảo ngược trong hầu hết các trường hợp. Trước khi phát minh ra hồi sức tim phổi (CPR), khử rung tim, tiêm epinephrine và các phương pháp điều trị khác trong thế kỷ 20, việc không lưu thông máu (và các chức năng quan trọng liên quan đến lưu thông máu) trong lịch sử được coi là định nghĩa chính thức của cái chết. Với sự ra đời của các chiến lược này, ngừng tim được gọi là tử vong lâm sàng chứ không đơn giản là tử vong, để phản ánh khả năng hồi sức sau khi ngừng tim.

Vì sao có hiện tượng chết lâm sàng?

Khi bắt đầu chết lâm sàng, ý thức con người bị mất trong vòng vài giây. Hoạt động não đo được dừng lại trong vòng 20 đến 40 giây. Thở hổn hển bất thường có thể xảy ra trong khoảng thời gian đầu này, và đôi khi bị những người cứu hộ nhầm là dấu hiệu cho thấy CPR là không cần thiết. Trong khi chết lâm sàng, tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể đều đặn tích lũy một loại chấn thương gọi là chấn thương do thiếu máu cục bộ.

Tuy nhiên, có những người sống sót sau khi tim ngừng đập cho biết họ vẫn nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh họ trong khi được cho đã chết.

Một số thậm chí còn khẳng định có thể nghe thấy mình bị các bác sĩ tuyên bố là đã chết. Các trường hợp này được ghi nhận đã từng xuất hiện ở châu Âu và Mỹ.

Các chuyên gia về thần kinh học khẳng định rằng những người trong giai đoạn đầu của cái chết vẫn có thể trải nghiệm một số hình thức ý thức khác nhau. Nguyên nhân được phỏng đoán đó là có thể não bộ vẫn chưa “chết” hoàn toàn.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao uống cafe giúp chúng ta dễ đi nặng hơn?
>> Tại sao không thể tự tử bằng cách nhịn thở?
>> Tại sao bạn không thể liếm đến được khuỷu tay?
>> Tại sao thức khuya nhiều lại tăng cân?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-co-hien-tuong-chet-lam-sang-tintuc680569