Hỏi - Đáp

Vì sao chó 'phân biệt đối xử' với các vị khách, phải chăng chúng biết nhận diện người tốt, người xấu?

Thực tế, chó có khả năng thiên bẩm cho phép chúng nhận diện được kẻ xấu chỉ qua một vài dấu hiệu đơn giản.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng thú cưng nhà mình lại phân biệt đối xử với các vị khách không? Chẳng hạn như với người này chúng tỏ ra hung dữ nhưng lại có vẻ 'hiền' hơn, thậm chí quý mến người khác.Tại sao lại như vậy?

Chó lâu nay được coi là người bạn của con người, chúng vô cùng thông minh, sống tình cảm và trung thành. Chó có rất nhiều tài lẻ và thông qua sự huấn luyện, chó đã trở thành trợ thụ đắc lực trong rất nhiều công việc của con người.

Vì sao chó 'phân biệt đối xử' với các vị khách, phải chăng chúng biết nhận diện người tốt, người xấu?

Các nhà khoa học tại trường Đại học Kyoto từng công bố nghiên cứu cho thấy chó là một loài vật có ý thức xã hội cao, có thể cảm nhận được khi nào bạn vui, buồn hay tức giận. Đặc biệt hơn, chúng thậm chí nó có khả năng 'đánh hơi' thấy mùi 'tà khí' của ai đó thông qua một vài dấu hiệu đơn giản mà nó nhận biết và phân tích được.

Cụ thể, trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm thử nghiệm 3 bước với 34 chú chó. Lần thứ nhất khi được chỉ tới khay đồ ăn, trong khay có thức ăn thật, đến lần chỉ tay thứ 2, khay lại hoàn toàn trống. Người chủ đã làm mất đi ý nghĩa của mệnh lệnh nên đến lần chỉ tay thứ 3, dù trong khay có đồ ăn nhưng cả 34 chú chó tham gia khảo sát đều không tin nữa. Điều này cho thấy loài chó có khả năng dựa vào trải nghiệm cũ để quyết định đặt lòng tin đúng chỗ.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục lặp lại bước 1 sau khi đã trải qua 3 bước trên, những chú chó lại nhanh chóng tin tưởng và làm theo mệnh lệnh.

Vì sao chó 'phân biệt đối xử' với các vị khách, phải chăng chúng biết nhận diện người tốt, người xấu? - 1

Những kết quả này cho thấy chó không chỉ có khả năng hiểu tốt những cử chỉ ra lệnh của con người, mà chúng còn tự mình đưa ra các suy luận về độ tin cậy của một người thông qua những hành động của anh ta, sau đó thay đổi hành vi một cách linh hoạt tùy thuộc vào suy luận đó.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chó biết kiểm soát cách người khác tương tác với chủ của chúng. Trong 1 thử nghiệm, người chủ chú chó giả vờ không mở được hộp thức ăn và nhờ những nhà nghiên cứu giúp đỡ. Chỉ một người chịu giúp trong khi những người khác từ chối. Phản ứng sau đó của những chú chó khiến giới khoa học ngạc nhiên.

Những chú chó này sẽ không ăn thức ăn từ những người đã từ chối giúp đỡ, có hành vi xấu hoặc thô lỗ với chủ của chúng và chỉ ăn thức ăn từ người giúp đỡ chủ nhân của mình đưa cho.

Vì sao chó 'phân biệt đối xử' với các vị khách, phải chăng chúng biết nhận diện người tốt, người xấu? - 2

Như vậy có thể thấy rằng chó có khả năng quan sát và phân tích hành vi của con người. Nếu thú cưng nhà bạn tỏ ra không yêu thích vị khách nào đó thì khả năng cao rằng nó đã nhìn thấy người này có hành vi thô lỗ hoặc một hành động xấu nào đó.

Vì thế, nếu bạn không muốn thường xuyên bị... chó đuổi thì tốt nhất đừng để chúng nhìn thấy những hành động không đẹp mắt của bạn nhé. Và hãy nhớ rằng chó có con mắt vô cùng tinh tường, chúng chẳng khác gì những 'camera ẩn' ở xung quanh bạn nên tốt nhất là hãy luôn hành động tử tế và lịch thiệp mọi lúc mọi nơi nhé.

Vì sao chó 'phân biệt đối xử' với các vị khách, phải chăng chúng biết nhận diện người tốt, người xấu? - 3

TH (SHTT)
Loading...