Hỏi - Đáp

Vì sao chim trời bé nhỏ có thể làm rơi máy bay?

Phi hành đoàn A321 của hãng hàng không Nga Ural Airlines đang trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi hạ cánh thành công máy bay xuống cánh đồng ngô sau khi va phải đàn chim. Tại sao loài chim bé nhỏ lại trở thành mối đe dọa lớn trên không của máy bay?

Hôm 15/8 vừa qua, một chiếc Airbus A321 của hãng hàng không Ural Airlines đâm phải đàn hải âu ngay sau khi cất cánh từ sân bay Zhukovsky ở Moskva. Sự cố khiến cả hai động cơ đều hỏng. Cơ trưởng Damir Yusupov và cơ phó Georgy Murzin quyết định tắt động cơ, thu càng đáp và hạ cánh khẩn cấp bằng bụng xuống cánh đồng ngô rộng lớn cách sân bay chưa đầy một km. Cú hạ cánh thành công đã giúp 226 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thoát hiểm trong gang tấc.

Vì sao chim trời bé nhỏ có thể làm rơi máy bay?
Hiện trường hạ cánh máy bay của hãng Ural Airlines sau khi bị chim 'tấn công' sáng 15/8, gần sân bay Zhukovsky, Moskva.

Truyền thông thế giới đã gọi đây là 'phép màu' bởi thực tế đã có nhiều vụ tai nạn hàng không thương tâm khi máy bay va phải đàn chim đang bay.

Vì sao chim trời bé nhỏ có thể làm rơi máy bay? - 1
Ngày 22/9/1995, một chiếc Boeing E-3 Sentry AWACS của Không quân Mỹ số hiệu 77-0354 rơi không lâu sau khi cất cánh vì một vài con ngỗng đã bay vào động cơ gây hư hại nghiêm trọng. Máy bay rơi ở vị trí cách đường băng khoảng 3 km khiến toàn bộ 24 người trên phi cơ thiệt mạng.

Tại sao chim trời có thể hạ gục 'chim sắt'?

Máy bay thường va phải chim khi vừa cất cánh hoặc chuẩn bị hạ cánh. Những chú chim có thể khiến động cơ bốc cháy, vỡ kính hoặc khiến thân vỏ máy bay bị móp méo.

Vì sao chim trời bé nhỏ có thể làm rơi máy bay? - 2

Câu hỏi khiến nhiều người thắc là tại sao những con chim nhỏ bé như vậy lại trở thành mối nguy hiểm to lớn của của máy bay?

Câu trả lời chính là áp lực. Sự chênh lệch tốc độ giữa "chim sắt" và chim thường sẽ tạo ra áp lực rất lớn khi va chạm, đủ để khiến vỏ máy bay bị lõm. Chênh lệch tốc độ giữa máy bay và chim càng lớn thì tác động của vụ va chạm đối với máy bay càng đáng sợ.

Áp lực cho phép của vỏ máy bay thấp hơn gần 19 lần so với những gì gây ra khi va phải chim. Chính vì thế, một chú chim nhỏ bé có thể làm móp lớp vỏ máy bay một cách dễ dàng và thậm chí có thể gây thảm họa nếu như bay vào động cơ máy bay.

Khi chim va phải máy bay, chúng có thể bị hút vào động cơ và làm gãy cánh quạt. Chiếc cánh gãy bị hút sâu vào bên trong động cơ và làm hỏng các bộ phận khác.

Tại sao chim không tránh máy bay?

Một câu hỏi khác được đặt ra là tại sao chim không tránh máy bay? Lý do chính được đưa ra đó chính là do loài chim không tính đến tốc độ của chướng ngại vật để tránh mà chỉ quan tâm tới khoảng cách giữa chúng và chướng ngại vật tại một thời điểm nhất định.

Vì sao chim trời bé nhỏ có thể làm rơi máy bay? - 3

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, những con chim mà họ nghiên cứu thường không thể tránh được những phương tiện giao thông có tốc độ di chuyển nhanh hơn 120km/h, trong khi Boeing 747 cất cánh với tốc độ rơi vào khoảng 330 km/h.

Các loài chim thường có xu hướng bắt đầu bay khi đối tượng chỉ còn cách khoảng 30 mét nên khi chúng nhận ra nguy hiểm và chuẩn bị cất cánh thì cũng là lúc chúng va phải máy bay.

TH (SHTT)