Hỏi - Đáp

Vì sao cây thông trở thành biểu tượng của Giáng sinh?

Cùng với người tuyết và ông già Noel, cây thông là 1 trong 3 'biểu tượng' đặc trưng nhất trong ngày lễ Giáng sinh. Vậy vì sao người ta lại chọn trang trí cây thông Noel mà không phải loại cây nào khác?

Theo quan niệm của nhiều người phương Tây, loại cây xanh tốt quanh năm tượng trưng cho sự sống vĩnh cửu, phồn vinh và ấm no. Cây thông được chọn cho dịp Giáng sinh cũng là vì nó vẫn có thể xanh tốt vào mùa đông lạnh giá. Dù bị tuyết phủ ngập, lá thông cũng không bị rụng, cành cây cũng không hề gãy. Nhiều quốc gia còn tin rằng những loại cây màu xanh quanh năm chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Vì sao cây thông trở thành biểu tượng của Giáng sinh?
Thông là loài cây có sức sống mãnh liệt ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của cây thông Noel. Theo một truyền thuyết kể rằng, vào một đêm Noel đã rất lâu rồi có một người tiều phu nghèo khổ đang trên đường trở về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Mặc dù nghèo khó nhưng người tiều phu đã dành lại cho đứa trẻ chút thức ăn ít ỏi của mình và che chở cho nó yên giấc qua đêm. Vào buổi sáng khi thức dậy, ông nhìn thấy một cái cây đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Hoá ra đứa trẻ đói khát tối hôm trước chính là Chúa cải trang. Chúa đã tạo ra cây để thưởng cho lòng nhân đức của người tiều phu tốt bụng.

Vì sao cây thông trở thành biểu tượng của Giáng sinh? - 1

Nhiều người khác lại kể, trên đường hành hương tới Đức, thánh Boniface tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế thần. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với nhóm người đó rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Tương truyền, một lần Martin Luther dạo bước qua những cánh rừng vào một đêm Noel khoảng năm 1500. Hàng triệu vì sao sáng lấp lánh qua kẽ lá. Ông thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của một loài cây nhỏ, trên cành cây tuyết trắng phủ đầy, lung linh dưới ánh trăng. Vì thế, khi trở về ông đã đặt một cây thông nhỏ trong nhà và kể lại câu chuyện này với lũ trẻ. Để tái tạo ánh sáng lấp lánh của muôn ngàn ánh sao ông đã treo lên cây thông những ngọng nến lấp lánh. Sau này, mọi người đã thay thế bằng những dây đèn lấp lánh, hay treo những quả chuông, quả bóng tròn màu vàng, bạc, đỏ bắt sáng, tạo nên một cây thông rực rỡ trong đêm Giáng sinh.

Vì sao cây thông trở thành biểu tượng của Giáng sinh? - 2

Phong tục trang trí cây thông Giáng sinh phổ biến ở Đức vào thế kỷ 16. Và nước Đức được coi là đất nước đầu tiên ở châu Âu có phong tục đặt cây thông trong ngày Giáng sinh. Đến ngày nay, Giáng sinh trở thành ngày lễ phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-cay-thong-tro-thanh-bieu-tuong-cua-giang-sinh-tintuc659782
Loading...