Hỏi - Đáp

Vì sao camera nhiệt vô dụng trong vụ 39 người chết trong container ở Anh?

Camera nhiệt là gì, hoạt động như thế nào và vì sao chúng không phát hiện ra chiếc xe tải chứa 39 người di cư bất hợp pháp vào Anh?

Camera nhiệt là dòng camera được sử dụng để quan sát trong môi trường thiếu ánh sáng, nhiều vật cản khó quan sát. Camera có chức năng giám sát an ninh, đo nhiệt độ, phát hiện sớm hỏa hoạn hoặc nhiệt độ bất thường…

Camera nhiệt phát hiện nhiệt độ bằng cách nhận biết và chụp các mức ánh sáng hồng ngoại khác nhau. Ánh sáng này là vô hình với mắt thường, nhưng có thể cảm thấy như nhiệt nếu cường độ đủ cao.

Tất cả các vật thể phát ra một loại bức xạ hồng ngoại nào đó và đó là một trong những cách mà nhiệt được truyền đi. Camera nhiệt có thể nhìn thấy bức xạ này và chuyển nó thành hình ảnh mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt, giống như một chiếc máy ảnh tầm nhìn ban đêm có thể chụp ánh sáng hồng ngoại vô hình và chuyển nó thành hình ảnh mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy.

Vì sao camera nhiệt vô dụng trong vụ 39 người chết trong container ở Anh?

Trong an ninh, Camera nhiệt được sử dụng để quan sát vào ban đêm phòng chống các hoạt động phạm pháp.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh, những chiếc container xuất phát từ cảng Zeebrugge, Bỉ, lênh đênh trên biển khoảng 10 giờ trước khi cập bến cảng Purfleet, hạt Essex, Anh.

Vì sao camera nhiệt vô dụng trong vụ 39 người chết trong container ở Anh? - 1

Nhân viên an ninh ở cả 2 cổng đều được trang bị camera nhiệt để phát hiện có hay không người bên trong các thùng hàng. Thế nhưng, camera nhiệt hoàn toàn vô dụng với những thùng hàng đông lạnh và những kẻ buôn người đã lợi dụng sở hở này để người di cư vào Anh. 

Tại hiện trường thảm kịch đau lòng, cảnh sát ghi nhận các nạn nhân khi đó mặc rất ít quần áo, thậm chí có người hoàn toàn khỏa thân, trong khi nhiệt độ của thùng xe được ước tính xuống tới âm 25 độ C. Những kẻ buôn người đã hạ nhiệt độ xe xuống mức 'đông lạnh' để qua mặt camera nhiệt tại cửa khẩu.

"Camera chụp ảnh nhiệt không hoạt động đối với các container đông lạnh. Đơn giản vì chúng quá lạnh và bạn không thể phát hiện ra bất cứ thân nhiệt nào nếu có ai đó nấp bên trong", một quan chức an ninh cho hay. Đây có lẽ chính là lỗ hổng an ninh khiến các kẻ xấu qua mặt được cơ quan chức năng khi đưa người vào nước Anh.

TH (SHTT)
Loading...