Hỏi - Đáp

Vì sao bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím trước siêu bão Hagibis?

Trước khi siêu bão Hagibis đổ bộ, bầu trời Nhật Bản đột ngột chuyển sang màu tím kỳ lạ. Vì sao lại có hiện tượng này?

Nhật Bản vừa phải hứng chịu trận siêu bão khủng khiếp Hagibis đổ bộ vào nước này hôm 12/10 vừa qua. Đây là cơn bão tồi tệ nhất từng ảnh hưởng tới quốc đảo này trong 60 năm qua. Thậm chí trước khi chính thức đổ bộ, siêu bão Hagibis đã tàn phá nghiêm trọng nhiều khu vực: Nhà cửa bị xé toạc, xe nằm nghiêng ngã, cột điện sập, cây cối bị bật rễ, các con đường bị ngập lụt...

Trước khi bão đổ bộ, vào chiều ngày 11/10 bầu trời ở Tokyo, Yokohama và Osaka (Nhật) đã chuyển sang màu tím rực rỡ. Những bức ảnh chụp lại hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này đã nhanh chóng lan truyền trên Twitter, Facebook và nhận được hàng trăm lượt chia sẻ.

Vì sao bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím trước siêu bão Hagibis?

Vì sao bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím trước siêu bão Hagibis? - 1

Vì sao bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím trước siêu bão Hagibis? - 2

Vì sao bầu trời Nhật Bản lại chuyển sang màu tím đẹp nhưng đầy đáng sợ trước siêu bão Hagibis?

Việc bầu trời chuyển tím là kết quả của một hiện tượng được gọi là 'tán xạ'. Điều này xảy ra khi các phân tử và các hạt nhỏ trong khí quyển thay đổi hướng của các tia sáng tạo nên. 

Trước đó, khi siêu bão Dorian chuẩn bị đổ bộ vào đầu tháng 9, bầu trời Florida cũng ghi nhận được hiện tượng tương tự.

Hiện tại bão Hagibis đã suy yếu sau khi khiến 17 người mất tích và hơn 100 người bị thương. Số người thương vong có khả năng sẽ tăng lên bởi bão đổ bộ vào buổi tối nên chưa có thông kê đầy đủ nhất. Có khoảng hơn 330.000 hộ dân mất điện, hàng triệu người dân phải sơ tán.

TH (SHTT)
Loading...