Hỏi - Đáp

Vì sao bão thường di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc?

Nếu thường xuyên cập nhật tin tức về các cơn bão, bạn sẽ nhận thấy bão thường có xu hướng di chuyển về hướng Tây - Tây Bắc. Vì sao lại như vậy?

Bão hình thành như thế nào?

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Vùng gió xoáy thuận này có đường kính hàng trăm km và hình thành trên vùng biển nhiệt đới ở bắc bán cầu. Bão hình thành khi có đủ 3 điều kiện là: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

Thời gian hoạt động chính trong năm của bão áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão.

Vì sao bão thường di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc?

Vì sao bão thường đi theo hướng Tây - Tây Bắc?

Bão có thể di chuyển theo nhiều hướng trong quá trình hình thành và phát triển. Tuy nhiên, nhiều cơn bão có xu hướng di chuyển theo hướng Tây -Tây Bắc bởi bão bị tác động bởi nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp.

Bão là luồng không khí xoáy tròn ngược với hướng của kim đồng hồ. Có hai loại lực khiến cho bão chuyển động, đó là nội lực và ngoại lực. Nội lực là lực sinh ra trong bản thân bão khiến cho bão có xu hướng chuyển động hướng Bắc lệch Tây.

Ngoại lực chính là luồng không khí, hướng gió bên ngoài cơn bão. Vào mùa Hè gió Tây Nam hoạt động nên nhưng cơn bão hình thành vào khoảng tháng 5-9 thường bị đẩy về hướng Tây - Tây Bắc.

Nếu bão hình thành vào khoảng tháng 10 - 12, lúc này gió Đông Bắc xuất hiện sẽ đẩy cơn bão dịch về hướng Tây - Tây Nam.

Vì sao bão thường di chuyển theo hướng Tây - Tây Bắc? - 1

Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Nhiều người thấy bão thường có di chuyển về hướng Tây - Tây Bắc là do mùa hè có nhiều cơn bão hơn.

Tuy nhiên hiện nay, người ta vẫn chưa hiểu biết hết về quy luật chuyển động của các cơn bão. Vì vậy, việc dự báo về hướng di chuyển của bão còn trong nhiều trường hợp vẫn không thể chính xác do những cơn bão nguy hiểm có thể đổi hướng đột ngột.

TH (SHTT)
Loading...