Hỏi - Đáp

Vì sao bạn không thể ngửi được 'mùi' của chính nhà mình?

Bạn có nhận thấy là bản thân ngôi nhà của mỗi người đều có một cái "mùi" nào đó rất đặc trưng, không lẫn đi đâu được nhưng lúc nào cũng ở đó?

Mỗi ngôi nhà có người sinh hoạt đều có một mùi đặc trưng. Thường thì chúng ta không hề phát hiện ra điều này cho tới khi đến nhà một người khác. Chúng ta sẽ chỉ để ý đến mùi hương của nhà mình sau khi đi đâu đó một khoảng thời gian đủ lâu. 

Nguyên nhân đằng sau hiện tượng trên chính là khái niệm có tên gọi "sự thích ứng giác quan". Đó là cách mà khoa học giải thích sự "quen hơi" diễn ra một cách rất tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Và điều này có thể thấy rõ nhất ở khứu giác - tức là giác quan cảm nhận mùi hương - hơn bất kỳ giác quan nào khác trên cơ thể (chẳng hạn như thính giác). Nhà nghiên cứu Pamela Dalton đến từ Trung tâm Hoá-Giác quan Monell đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về "sự thích ứng giác quan" này.

Vì sao bạn không thể ngửi được 'mùi' của chính nhà mình?

Bà và cộng sự cho rằng sự "thích ứng" tức là hiện tượng cơ thể giảm phản ứng trước một kích thích lặp đi lặp lại nào đó. Vì vậy, khi chúng ta ở nhà, mùi của căn nhà tràn ngập xung quanh, cơ thể đã học cách thích ứng với những mùi đó từ lúc nào không hay rồi.

Điểm mấu chốt còn nằm ở chỗ, cơ thể chúng ta thích nghi với mùi hương thực sự rất nhanh. Dalton cho rằng, "chỉ sau vài hơi thở", chúng ta đã có thích nghi với một mùi hương nào đó rồi. Chúng ta sẽ dần cảm thấy mùi đó bớt rõ ràng đi và cuối cùng sẽ chẳng còn để ý đến sự tồn tại của chúng nữa. Đó là lý do chúng ta có thể ngay lập tức nhận ra mùi đặc trưng khi mới bước vào nhà một người bạn, nhưng chỉ sau một lúc ngồi nói chuyện, bạn chẳng còn nhận ra sự tồn tại của cái mùi ấy nữa.

Khả năng phát hiện mùi là một đặc tính quan trọng của cơ thể. Nó có thể cảnh báo về những sự nguy hiểm đang diễn ra xung quanh, chẳng hạn như một con hổ đang đến gần bạn hay có một chất độc trong cốc của bạn. Hoặc mùi hương có thể mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu, chẳng hạn như mùi của bánh mì tươi hoặc bó hoa đang cắm trong nhà. Tuy nhiên, một khi não bộ của bạn đã đưa ra quyết định sẽ không uống cốc rượu độc hoặc sẽ ăn ổ bánh mì thơm ngon kia, thì bạn không cần những tín hiệu từ khứu giác truyền khẩn cấp đến não của mình nữa. Thay vào đó, mũi của bạn sẽ phải tiếp tục để ý và cảnh giác với những mùi hương mới khác. Đó chính là nguyên nhân của hiện tượng mà bạn bắt gặp trong đời sống thường nhật ở trên.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ban-khong-the-ngui-duoc-mui-cua-chinh-nha-minh-tintuc733845