Hỏi - Đáp

Vì sao bạn dễ đập trúng muỗi nhưng ruồi thì không?

Chắc chắn một điều rằng bạn có thể dùng tay đập trúng muỗi nhiều lần nhưng ruồi thì gần như không thể. Vì sao lại như vậy?

Hãy cùng tìm hiểu xem vì sao ruồi có kích thước to hơn muỗi nhưng chúng ta lại rất khó hạ gục nó bằng tay hay vỉ đập nhỏ.

Loài ruồi muỗi có tốc độ bay vào khoảng 2 km/h, nhưng tốc độ không phải vấn đề quan trọng nhất bởi một trong những lý do giúp chúng thoát thân là nhờ có thị lực rất tốt, có thể nhìn thấy bạn khi bạn chuẩn bị 'ra tay'. Mắt của ruồi và muỗi là mắt lồi, có kích thước lớn và giúp chúng có tầm quan sát rất rộng, cho phép chúng có khả năng nhìn thấy cả phía trên đầu và một phần phía sau cơ thể. 

Vì sao bạn dễ đập trúng muỗi nhưng ruồi thì không?

Tuy nhiên, thị lực tốt là một phần và nó chưa phải quan trọng nhất giúp đám côn trùng này sống sót trước kẻ thù.

 Nhà côn trùng học Michael Dickinson đã nghiên cứu cơ chế di chuyển của các loài côn trùng trong 20 năm và nhận ra: Khi chiếc vỉ chuẩn bị đập xuống, con ruồi không chỉ nhìn thấy bằng mắt mà còn cảm nhận được áp lực di chuyển xuống trong không khí. Nó biết có mối đe dọa lớn ở trên đầu và cần phải nhanh chóng thoát thân. Bộ não ra lệnh cho các chi chuẩn bị vị trí thuận lợi nhất để có thể tẩu thoát. Tất cả các hành động trên xảy ra chỉ trong vòng 100 phần nghìn giây sau khi con ruồi phát hiện ra chiếc vỉ đập.

 Michael thử thay đổi các góc độ của chiếc vỉ và phát hiện ra rằng con ruồi luôn tìm được hướng thoát thân an toàn nhất, ngược lại với mối nguy hiểm. 

Vì sao bạn dễ đập trúng muỗi nhưng ruồi thì không? - 1

Michael rút ra kết luận rằng bộ não của loài ruồi có phản xạ rất nhanh, từ khi phát hiện ra hướng nguy hiểm đang đến gần, bộ não gửi tín hiệu tới các chi để có thể bật lên và bay thoát thân theo hướng ngược lại. Đó cũng là lý do vì sao khi bạn dùng vỉ đập ruồi hoặc tay nhắm vào vị trí hiện tại con ruồi đang đậu thì 90% bạn là bạn sẽ đập trượt nó.

Vậy vì sao chúng ta lại dễ đập trúng muỗi? Lý do là bởi loài muỗi không có khả năng bật nhanh để thoát thân như ruồi, mặc dù chúng cũng có phản xạ và khả năng phát hiện mối đe dọa rất tốt. Một lý do khác là khi con muỗi đang hút máu của bạn, lúc đó phản xạ của nó giảm đi đáng kể và dễ dàng hơn để đập trúng.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao khi gãi lại hết ngứa?
>> Tại sao cứ phải chờ 4 năm mới có 1 ngày 29/2 như hôm nay?
>> Vì sao tàu thuyền thường sơn màu đỏ phía đáy?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-ban-de-dap-trung-muoi-nhung-ruoi-thi-khong-tintuc670084