Hỏi - Đáp

Vì sao bác sĩ viết chữ xấu?

Hầu hết mọi người đều cho rằng chữ bác sĩ xấu, khó đọc nhưng nguyên nhân vì sao thì không phải ai cũng rõ. 

Phải thừa nhận rằng tình trạng bệnh nhân chữ viết của bác sĩ rất phổ biến. Nội dung bác sĩ viết trong y bạ bao gồm triệu chứng, chẩn đoán và đơn thuốc. Tất cả những thứ này đều là thuật ngữ chuyên môn nên kể cả viết rõ ràng, không phải ai cũng hiểu được, còn nếu viết nhanh thì khả năng nhiều người không hiểu được càng cao. 

Vì sao bác sĩ viết chữ xấu?

Để trở thành bác sĩ, các sinh viên đại học Y phải trải qua một thời gian dài học nhiều môn, mỗi một môn lại phải ghi chép rất nhiều và rất nhanh với kiến thức khổng lồ. 

Đến năm thứ 3 đại học, họ bắt đầu phải đi học lâm sàng, đến các bệnh viện để thực tập. Cái khó nữa của những sinh viên ngành y trong vấn đề không thể giữ “ vở sạch chữ đẹp” đó là khi học môn lâm sàng họ thường phải đứng viết hoặc đi viết kèm theo tốc ký. Thế này thì lấy đâu ra thời gian mà nắn nót chứ, chỉ cố gắng ghi chép đầy đủ những bài giảng của thầy cô đã là một sự cố gắng không hề nhỏ.

"Các bạn có thể tưởng tượng cái cảnh tốc ký vội vàng của chúng tôi, vừa đi vừa chép, vừa đứng vừa chép, thầy cô thì vừa nói, vừa thực hành,cứ liên tục không ngừng. Nên những lúc đó bắt buộc phải  nhanh: Viết ngoáy, viết tắt, ký hiệu hay những ký tự của riêng mình sao cho nhanh rồi về nhà đọc lại, dần dần nó thành một thói quen "Viết chữ xấu""- Bác sĩ Hà Mạnh Hùng chia sẻ.

Vì sao bác sĩ viết chữ xấu? - 1

Khi chính thức được đi làm tại bệnh viện, một ngày bác sỹ thăm khám trung bình từ 90 đến 100 khách hàng, mà thời gian cho một khách hàng lại có hạn nên bắt buộc họ phải thao tác như một cái máy, từ việc thăm khám, đưa ra các chỉ định cho đến việc kê đơn thuốc, dặn dò bệnh nhân. Chưa kể, tên các loại thuốc là chữ cái La tinh thực sự là rất dài và khó nhớ, bác sỹ vừa phải nhớ, vừa phải ghi chép thật nhanh để tiếp tục thăm khám cho khách hàng tiếp theo. Chữ bác sỹ càng xấu hơn cũng là vì thế .

Hôm nay, ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 chính là dịp để mọi người tri ân đội ngũ y bác sỹ, thầy thuốc trên cả nước. Xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các bác sĩ, y tá, điều dưỡng… những người đang công tác trong ngành Y, đang chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thật nhiều thành công với sự nghiệp cứu người! 

TH (Nguoiduatin.vn) 


>> Vì sao y tá thường búng vào kim tiêm trước khi tiêm?
>> Vì sao các bác sĩ phòng X-quang phải đeo yếm chì?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-bac-si-viet-chu-xau-tintuc740638