Hỏi - Đáp

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

Đã bao giờ bạn tự hỏi sao mình lại thường có cảm giác ngứa, rát lưỡi khi ăn quả dứa?

Quả dứa có nguồn gốc từ Nam Mỹ và lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1492 trên đảo Guadeloupe. Tuy nhiên, phải đến năm 1600, loại quả này mới được du nhập đến Anh và trở thành một loại trái cây được giới quý tộc và giàu có ưa chuộng. Với mùi thơm dễ chịu, vị chua ngọt hấp dẫn, dứa thời đó có giá vô cùng đắt đỏ và chỉ xuất hiện trên bàn tiệc của giới quý tộc.

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi?

Ngày nay dứa được trồng phổ biến và giá thành cũng rất rẻ, trở thành loại trái cây được mọi người yêu thích. Những ai từng ăn dứa thường sẽ trải qua một cảm giác rất đặc biệt, ngoài vị ngọt thanh xen lẫn vị chua nhẹ của nó, bạn còn có cảm giác ngứa, rát lưỡi (nhất là khi bạn ăn nhiều). Tại sao lại có hiện tượng này?

Nhiều người vẫn cho rằng, cảm giác rát đó được gây ra bởi acid có trong dứa. Tuy nhiên, câu trả lời là do trong quả dứa có chứa chất bromelain, một hỗn hợp của các enzym tiêu hóa. Bromelain có nhiều lợi ích trong việc điều trị chống viêm nhiễm và rất có lợi cho sức khỏe nhưng trong trường hợp chất này tiếp xúc với lớp da nhạy cảm trong và xung quanh miệng, nó sẽ phân hủy các protein gây ra cảm giác đau rát.

Vì sao ăn dứa lại hay rát lưỡi? - 1

Điều này cũng không phải là một vấn đề quá lớn vì nó không gây nguy hại đáng kể gì cho cơ thể nếu không ăn quá nhiều. Chắc hẳn bạn sẵn sàng đánh đổi cảm giác rát lưỡi để thưởng thức hương vị tuyệt vời của loại quả này. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trong một lần để giúp ngăn ngừa chứng tê miệng và giảm nguy cơ tăng acid dạ dày.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao nhiều phi tần trẻ đẹp của hoàng đế lại không thể sinh con?
>> Tại sao nắp cống thường được thiết kế hình tròn?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/vi-sao-an-dua-lai-hay-rat-luoi-tintuc677066