Hỏi - Đáp

Vì đâu có thủ tục xuất hành đầu năm?

Thủ tục xuất hành tức là i ra khỏi nhà để tìm cái mới, cái may mắn cho mình và người thân trong gia đình đầu năm.

Xuất hành tức là ra đi, ra khỏi cổng, ra khỏi đất nhà mình, làng xã đi tới bất cứ đâu để làm việc gì đó. Nếu xuất hành vào đúng giờ tốt và hướng tốt sẽ giúp người xuất hành đó gặp nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong công việc làm ăn của mình.

 Theo phương Đông người ta thường chú trọng tới những yếu tố tâm linh trong đó không thể không kể đến việc lựa chọn ngày giờ để xuất hành. Việc lựa chọn đúng giờ và ngày xuất hành đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Việc lựa chọn không đúng ngày giờ xuất hành sẽ khiến cho gia chủ có công việc làm ăn không thuận lợi, gặp nhiều khó khăn trong công việc và sức khỏe không được như mong muốn.

Từ xa xưa người nông dân thường lựa chọn giờ xuất hành đúng để chiêm nghiệm thời tiết của cả một năm. Theo quan niệm đó thì khi mặt trời mọc người nông dân sẽ đi ra khỏi nhà để xem chiều gió thổi như thế nào.

Vì đâu có thủ tục xuất hành đầu năm?

Từ đó với kinh nghiệm lâu năm họ sẽ biết được năm đó gia đình họ gặp được nhiều may mắn hay có những vận xui.

Như quan niệm của người xưa thì gió hướng Nam sẽ chỉ đại hạn, gió hướng Tây chỉ sự cướp bóc loạn lạc, nguy hiểm; còn gió hướng Tây Nam chỉ bệnh dịch tả, còn gió hướng Bắc thường chỉ sự được mùa vừa phải; còn đối với hướng gió Tây Bắc chỉ mùa đỗ và đậu còn gió Đông chỉ có lũ lụt lớn.

Vì vậy người nông dân cần biết những hướng gió và kinh nghiệm này để biết cách gieo trồng mùa màng sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với thủ tục xuất hành cũng như hái lộc đầu năm nhiều người quan niệm không đi đêm giao thừa mà họ lựa chọn ngày giờ tốt đầu năm.

Và lựa chọn đi xuất hành theo đúng hướng dẫn trong cuốn lịch đầu năm để có một năm làm ăn thuận lợi và gặp thật nhiều may mắn.

TH (Nguoiduatin.vn)

a
Loading...