Hỏi - Đáp

Tiết lộ nguyên nhân vì sao vợ chồng càng chung sống lâu càng nhìn giống nhau?

Có những cặp đôi trước khi cưới nhau họ đã có những đường nét trên khuôn mặt hao hao giống nhau, dân gian gọi là tướng phu thê. Tuy nhiên có những kiểu vợ chồng trước khi kết hôn, tướng mạo họ có sự khác biệt rất lớn nhưng dần dần họ lại giống nhau. Nguyên nhân là do đâu?

Rất nhiều người cho rằng việc hai người có tướng phu thê hoặc là trở nên giống nhau sau thời gian dài chung sống thực sự là điều vô cùng hạnh phúc.

Tướng phu thê được quan niệm là do họ có duyên với nhau từ trước nên sau này có sự tương quan khiến họ chắc chắn sẽ lấy nhau.

Tiết lộ nguyên nhân vì sao vợ chồng càng chung sống lâu càng nhìn giống nhau?

Những cặp vợ chồng sau một thời gian yêu nhau và kết hôn thì mọi người đều cảm thấy họ có nét rất giống nhau. Điều này được giải thích là do họ ở bên nhau nhiều, cùng cười, cùng khóc, cùng trải qua rất nhiều cảm xúc tương tự nên cơ mặt cũng một phần vì thế mà thay đổi như nhau.

Ngoài ra hai người bên nhau thường xuyên đăng ảnh đi cùng nhau nên ai đó bắt gặp người này thì sẽ liên tưởng và hình dung ra ngay người kia. Có thể vì lý do này khiến mọi người cảm thấy người yêu nhau lâu thì có nét giống nhau.

Các nhà khoa học đã làm 1 cuộc khảo sát bằng việc đánh giá vẻ bề ngoài, tính cách và tuổi tác của 160 cặp vợ chồng và các đôi yêu nhau. Những người được đánh giá sẽ có những bức ảnh riêng biệt để các nhà khoa học không nhận ra ai là vợ/chồng của nhau.

Sau một thời gian tìm hiểu thì kết quả đưa ra rằng hầu hết những cặp đôi có đặc điểm giống nhau về vẻ bề ngoài thường là vợ chồng của nhau. Các đôi yêu nhau lâu hoặc chung sống lâu dài cũng có kết quả tương tự.

Các nhà khoa học đã đưa ra vài giả thuyết hợp lý rằng, đó là do trải nghiệm được phản ánh qua khuôn mặt, đó là sự đồng cảm. Sau nhiều năm ở cạnh nhau, 2 người hai người có xu hướng “sao chép” các cử động trên khuôn mặt của nhau. Do vậy, càng sống chung cùng nhau về lâu sau này, họ trông càng giống nhau.

Tiết lộ nguyên nhân vì sao vợ chồng càng chung sống lâu càng nhìn giống nhau? - 1

Ngoài ra có 1 phần tác động của gen. Các cặp đôi có kiểu gen giống nhau sẽ có khả năng lấy nhau cao hơn là những người khác kiểu gen. Có thể những người cùng kiểu gen sẽ tìm cho mình sự đồng điệu và hòa hợp hơn về tâm hồn.

Chế độ dinh dưỡng cũng được cho là 1 nguyên nhân. Nếu món ăn của vợ chồng có chứa nhiều chất gây béo thì sau 1 thời gian cả hai sẽ cùng tăng cân như nhau.

Cặp vợ chồng ở cùng 1 nhà cũng sẽ chịu tác động của một điều kiện thời tiết, khí hậu thì các tác động từ bên ngoài vào làn da như nắng, mưa, nhiệt độ, độ ẩm là giống nhau. Khi đó họ có nét giống nhau về làn da và nhiều điểm khác.

Việc hai người có tướng phu thê hoặc là trở nên giống nhau sau thời gian dài chung sống thực sự là điều vô cùng hạnh phúc, và còn là hạnh phúc bền lâu.

HH (SHTT)
Loading...