Hỏi - Đáp

Thái giám thời xưa đi vệ sinh như thế nào?

Trên thực tế đó là chuyện rất kinh khủng, người bình thường khó có thể tưởng tượng, đây là nỗi đau đi cùng họ suốt cuộc đời.

Trong lịch sử phương Đông, thái giám luôn là những người đặc biệt trong cung điện bởi họ phục vụ trực tiếp cho các vị vua, phi thần nhưng lại là tầng lớp thấp kém nhất trong cung. Thái giám trước khi tiến cung phải tịnh thân. Đây là quá trình vô cùng đau đớn, thậm chí có thể gây chết người.

thái giám, tịnh thân, thái giám đi vệ sinh như thế nào

Khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, thái y sẽ dùng bột hồ tiêu và dầu sáp đổ lên vết thương để cầm máu, giảm đau, rồi nhét luồn thân cây lúa mạch dạng ống nhỏ vào đường niệu đạo, để nước tiểu có thể chảy ra ngoài thông qua đường ống này, tránh vi khuẩn ở nước tiểu làm nhiễm trùng vết thương, không để vi khuẩn xâm nhập. Trong vài tháng đầu, họ thường giữ ống nhỏ này trong người để đi vệ sinh.

Sau khi tịnh thân xong, họ có thể đứng hoặc ngồi xổm để đi vệ sinh như người bình thường. Tuy nhiên, vấn đề là bộ phận sinh dục của thái giám vốn đã bị tổn thương trong quá trình tịnh thân, khiến phản ứng sinh lý không thể kiểm soát được. Trong vài tháng đầu, khi nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể, bản thân người thái giám đó cũng không biết được. Đến khi ngửi thấy mùi hôi từ phần dưới cơ thể thì đã quá muộn.

thái giám, tịnh thân, thái giám đi vệ sinh như thế nào

Khi đi vệ sinh, thái giám thường ngồi xổm giống phụ nữ, dùng một tay giữ chiếc ống nhỏ ở vị trí bị hoạn rồi xả ra ngoài. Khi rơi vào tình trạng khẩn cấp, các thái giám thường cúi người, ngồi xổm trong nhà xí, dùng một tay giữ khăn nhỏ ở vị trí bị hoạn rồi mới đi xả nước tiểu ra ngoài. Quá bất tiện nên các thái giám quan ngày xưa thường xuyên mang theo một chiếc khăn khô bên người.

Khi ngửi thấy mùi hôi từ phần dưới, thái giám chỉ còn một cách là quay về phòng để thay đồ. Nhưng với nhiều thái giám phải làm nhiệm vụ suốt ngày, họ không thể rời đi một phút một giây nào. Chính vì vậy mà thời đó, dân chúng thường sử dụng những câu từ khó chịu và kinh tởm nhất để mô tả mùi hôi từ cơ thể của thái giám. Dù đứng cách xa cả 300 mét còn có thể ngửi thấy những mùi hôi đó.

Để giảm bớt mùi hôi, từng có vài thái giám đã mặc quần áo thật dày nhưng nó lại là cách thức không hiệu quả. Cũng do khi hè đến, nếu mặc nhiều quần áo sẽ khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn. Cũng có thái giám đặt khăn tay vào đáy quần của mình để giúp giữ vệ sinh và đồng thời hạn chế mùi hôi thoát ra ngoài.

Một vài vị thái giám thông minh thì tìm những hương liệu có mùi thơm để che đi mùi hôi đi. Đây được xem là cách thức hữu hiệu nhất. Chính vì sử dụng hương liệu mà các thái giám đã không khiến hoàng đế và các phi tần hậu cung khó chịu khi đứng gần. 

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao 2 mặt của vợt bóng bàn lại có màu khác nhau?
>> Vì sao sau khi nhổ răng khôn nên ăn kem và sinh tố lạnh?
>> Tại sao bác sĩ trong phòng mổ lại mặc áo màu xanh thay vì màu trắng?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thai-giam-thoi-xua-di-ve-sinh-nhu-the-nao-tintuc780572