Hỏi - Đáp

Thái giám bị 'hoạn' để không nảy sinh tình cảm với phi tần, vậy tại sao không thay thế những người này bằng cung nữ luôn từ đầu?

Có một yếu tố duy nhất biến thái giám trở thành nhân vật không thể thay thế bằng cung nữ được.

Thái giám hay còn được gọi là hoạn quan là cách xưng hô để chỉ những người đàn ông bị mất khả năng sinh dục khi vào cung hầu hạ hoàng thất Trung Quốc thời cổ đại. Trong suốt chiều dài lịch sử phong kiến Trung Quốc, có rất nhiều từ ngữ được dùng để gọi những con người đặc biệt này như nội quan, nội hầu, nội thần...

Một hoàng đế Trung Quốc cổ đại có rất nhiều vợ, từ hoàng hậu, hoàng phi, quý phi… đến vô số mỹ nữ có thể hầu hạ bất kỳ lúc nào. Trong hoàn cảnh như vậy, nếu trong cung có nhiều nam nhân xuất hiện sẽ khó tránh khỏi những nghi kỵ, đồn đại không hay. Hoàng đế dù có quyền lực đến đâu, tất nhiên, cũng sợ bị "cắm sừng".

Thái giám bị 'hoạn' để không nảy sinh tình cảm với phi tần, vậy tại sao không thay thế những người này bằng cung nữ luôn từ đầu?
Ảnh chụp thái giám nhà Thanh. Nguồn: Internet

Tuy nhiên lý do sâu xa hơn lại xuất phát từ mong muốn kéo dài quyền lực vương triều. Với nguy cơ và bẫy rập trùng trùng nơi cung cấm, chỉ khi biến một người đàn ông bình thường thành hoạn quan, hoàng tộc mới có thể tin tưởng để người đó hầu hạ mình.

Bởi kế thừa huyết thống, đạo hiếu là nguyên tắc cốt lõi của một gia đình thời cổ đại Trung Hoa, một người mất đi khả năng sinh dục đồng nghĩa với việc mất đi quyền kế thừa dòng họ và sẽ bị gia tộc ruồng bỏ mãi mãi.

Giờ đây, nơi duy nhất các thái giám có thể dựa vào là hoàng gia. Hoàng gia đảm bảo cuộc sống, tính chính danh của họ, ép buộc họ tự nguyện trung thành với mình mà không còn con đường nào khác. Sự trung thành tuyệt đối này của thái giám là thứ không cung nữ hay cảnh vệ nào trong cung có được!

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao ngồi vắt chéo chân lại nguy hiểm?
>> Tại sao người Trung Quốc rất coi trọng tấm vải liệm cho người chết?
>> Tại sao phải lưu trữ chất thải hạt nhân thay vì đưa chúng lên vũ trụ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/thai-giam-bi-hoan-de-khong-nay-sinh-tinh-cam-voi-phi-tan-vay-tai-sao-khong-thay-the-nhung-nguoi-nay-bang-cung-nu-luon-tu-dau-tintuc761198