Hỏi - Đáp

Tại sao xung quanh thi thể Tần Thủy Hoàng treo đầy bào ngư?

Thương thay cho một vị Hoàng đế khi sống thì vô cùng vẻ vang, sau khi chết lại chịu uất ức như thế.

Sau khi hoàn thành đại nghiệp thống nhất thiên hạ, Tần Thủy Hoàng trở nên quá mức kiêu ngạo và sa vào công cuộc theo đuổi thuốc trường sinh bất lão.

Nghe một số phương sĩ nói biển của vùng đất Bồng Lai là nơi thần tiên sinh sống, đến được nơi ấy có thể tìm kiếm được thuốc nên mới có chuyến tuần du phía đông lần thứ năm của Tần Thuỷ Hoàng.

Lúc đó, tuổi tác của Tần Thuỷ Hoàng vốn không cao, cũng chưa chỉ định người kế thừa ngai vàng. Cũng bởi thế mà cái chết bất đắc kỳ tử của ông trong chuyến đông tuần đã khiến việc kế thừa ngai vàng của nhà Tần khi đó trở nên hỗn loạn.

Tại sao xung quanh thi thể Tần Thủy Hoàng treo đầy bào ngư?

Với tình hình khi ấy, con trai cả Phù Tô của Tần Thủy Hoàng là ứng viên sáng giá, có sự ủng hộ từ nhiều người trong triều đình. Phù Tô cũng có quan hệ rất tốt với Lý Tư. Nhìn từ ngoài vào, khả năng kế vị của Phù Tô là lớn nhất. Nhưng, xét theo tình hình thực tế, Tần Thuỷ Hoàng chắc hẳn thích con trai thứ Hồ Hợi hơn, nếu không ông đã không dẫn theo đứa con này khi đi đông tuần.

Tần Thuỷ Hoàng cũng tin tưởng Triệu Cao nhất, để Triệu Cao dạy Hồ Hợi về luật pháp, đây cũng là một cách gián tiếp thể hiện sự tín nhiệm của vua Tần với thái giám này. Chính bởi Tần Thuỷ Hoàng dẫn theo Hồ Hợi bên mình nên sau cái chết đột ngột của Hoàng đế, Hồ Hợi và Triệu Cao dường như tin chắc rằng họ đã nắm quyền chủ động.

Sau khi nhận được tin Phù Tô tự sát, Triệu Cao và Lý Tư mới để đoàn xe ngựa trở về Hàm Dương. Thế nhưng việc giữ bí mật về cái chết của Tần Thủy Hoàng khi đó không phải là việc dễ dàng.

Tần Thuỷ Hoàng chết ở Sa Khâu, là khu vực thành phố Hình Đài - Hà Bắc ngày nay, cách kinh đô Hàm Dương của nước Tần khá xa. Vả lại khi ấy đang vào mùa hạ, chẳng mấy ngày thi hài Tần Thuỷ Hoàng sẽ bốc mùi hôi thối, tới khi ấy muốn giấu cũng chẳng giấu nổi. Bởi vậy, Triệu Cao và Lý Tư nghĩ tới một kế, đó là treo đầy bào ngư lên xe của Tần Thuỷ Hoàng.

Vào mùa hè, hải sản rất dễ bị thối rữa, thứ mùi thối rữa của hải sản thật sự khó ngửi. Nhóm người Triệu Cao, Lý Tư dùng bào ngư thối rữa treo quanh xe chở thi thể Tần Thủy Hoàng, mục đích chính là để át đi mùi thối rữa của thi thể, đồng thời tuyên bố với bên ngoài là Tần Thuỷ Hoàng thích ăn bào ngư nên mới làm vậy. Dù sao cũng là người Hàm Dương, có thể đến được Bồng Lai, dù không tìm được tiên dược thì mang chút hải sản về cũng là điều hợp lý.

Thật không ai ngờ được rằng, "Thiên cổ nhất đế" Tần Thuỷ Hoàng một đời lừng lẫy, vừa mới nhắm mắt xuôi tay đã bị đám thuộc hạ vì xâu xé quyền lực mà đối xử tệ bạc như vậy.

 

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-xung-quanh-thi-the-tan-thuy-hoang-treo-day-bao-ngu-tintuc711786