Hỏi - Đáp

Tại sao xe chở chất lỏng đều có thùng hình tròn?

Tại sao người ta không sử dụng thùng xe hình chữ nhật để chở xăng hay các chất lỏng khác?

Ô tô xitéc là một phương tiện vận tải có công dụng đặc biệt, dùng để chở chất lỏng. Đặc biệt là khi chở một số chất dễ cháy và bốc hơi, như xăng, dầu điêzen v... Vậy tại sao thùng xe lại có dạng hình tròn mà không phải hình chữ nhật?

Thứ nhất, so với những vật có cùng diện tích thì một vật hình trụ sẽ có thể tích lớn nhất, như vậy sức chứa của nó cũng sẽ nhiều hơn.

Thứ hai, thùng chứa dung dịch lỏng xăng dầu, cồn, ngoài việc tiết kiệm được rất nhiều vật liệu ra, điều quan trọng hơn là độ bền thùng chứa hình trụ tròn tương đối lớn, không dễ bị bẹp hỏng.

Tại sao xe chở chất lỏng đều có thùng hình tròn?

Quan trọng nhất, xe chuyên dùng để chở chất lỏng dễ cháy hoặc các chất lỏng khác, trong thùng phải giữ lại một lượng không gian nhất định, mục đích là đề phòng chất lỏng giãn nở do nhiệt khiến cho thùng xe chịu nội ứng lực quá lớn mà bị vỡ. Thông thường, khi chuyên chở những chất lỏng dễ cháy hay các chất lỏng khác thì phải giữ lại trong bồn ít nhất 5% dung tích trống.

Khi ô tô chạy, vì tình trạng mặt đường có thể bị xóc và có những rung động cơ giới, vì trong xitéc có một khoảng trống nhất định, nên khi xe bị rung xóc thì chất lỏng cũng bị lắc, sản sinh ra một lực va đập vào vách xitéc.

Nếu xitéc có dạng hình tròn, thì sóng va đập do xe bị rung xóc gây ra sẽ phân tán đều lên theo chu vi hình tròn của thân xitéc, không thể tạo nên hiện tượng ứng lực quá tập trung, làm cho xitéc bị nứt vỡ. Nếu bề ngoài của xitéc có dạng hình chữ nhật như côngtennơ thì lực va đập của chất lỏng tạo nên khi xe bị rung động sẽ dễ tạo thành ứng lực tập trung, các góc cạnh của xitéc do bị ứng lực quá lớn, có thể phá vỡ xitéc.

Ngoài ra ô tô xitéc hình tròn nói chung khi chạy sẽ tương đối ổn định, sức bền kết cấu tương đối cao, ngay cả khi bị va quệt cũng khó bị hư hỏng hơn so với xitéc hình vuông.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao rái cá biển nắm tay nhau khi ngủ?
>> Tại sao cá rô đồng lại nhảy lên bờ khi trời mưa?
>> Tại sao ngày nắng nóng chúng ta thấy vũng nước ảo trên mặt đường nhựa?
>> Vì sao gió ban ngày mạnh hơn ban đêm?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-xe-cho-chat-long-deu-co-thung-hinh-tron-tintuc688337