Hỏi - Đáp

Tại sao vết thương trong vũ trụ mau lành hơn?

Có thể nhiều người không biết nhưng vết thương trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ mau lành hơn dưới Trái đất.

Các vết thương trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sẽ lành theo cách khác, nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Kud-Sverchkov cho biết.

"Theo ý kiến ​​chủ quan của tôi, vết thương ở đây mau lành hơn. Có lẽ nguyên nhân của điều này là do không có nhiều loại vi khuẩn, không khí luôn sạch và khô liên tục", nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Kud-Sverchkov nói trong đoạn video đăng trên Twitter.

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov, các phi hành gia Mỹ Kathleen Rubins, Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker, cũng như phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi hiện đang làm việc trên ISS.

Tại sao vết thương trong vũ trụ mau lành hơn?

Những lưu ý trong quá trình liền vết thương

Quá trình liền vết thương có thể để lại sẹo, việc tự ý sử dụng thuốc có thể để lại sẹo to hơn hoặc gây ra nhiễm trùng. Do đó, trong suốt quá trình liền vết thương bệnh nhân không nên tự tiện sử dụng bất cứ loại thuốc nào bôi vào vết thương mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là các liệu thuốc dân gian sẽ rất dễ gây biến chứng và nhiễm trùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì hiện nay có rất nhiều thuốc đặc trị làm mờ sẹo hiệu quả. Điều quan trọng nhất vẫn là dưỡng thương và tránh những hoạt động mạnh hay cử động tại vết thương quá nhiều trong quá trình điều trị liền thương, để vết thương nhanh lành.

Dành thời gian nghỉ ngơi và tuân thủ chữa trị theo đúng liệu trình từ bác sĩ sẽ là biện pháp tốt nhất để giúp cho quá trình liền thương được diễn ra nhanh chóng.

Tóm lại, quá trình liền vết thương xảy ra có ba giai đoạn, là sự tương tác kết hợp chặt chẽ giữa các yếu tố tạo ra sự phản ứng sinh học để tăng sự di chuyển của các tế bào cần thiết dưới lớp biểu bì da đến gần vị trí vết thương, sau đó phát triển và tái tạo các mô da tổn thương.

Trong quá trình liền vết thương, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc bôi để tránh biến chứng và nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, khi có dấu hiệu nhiễm trùng như sưng, nóng, đỏ, đau ở vùng vết thương cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-vet-thuong-trong-vu-tru-mau-lanh-hon-tintuc738345