Hỏi - Đáp

Tại sao vẹt không biết hót nhưng lại thích bắt chước tiếng nói con người?

Trong tự nhiên, có một số loài chim có thể bắt chước giọng nói, trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là vẹt.

Tiếng Anh đã xdùng từ "parrot" như động từ với nghĩa "lặp lại y nguyên lời nói của ai đó mà không hiểu hoặc không suy nghĩ ". Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ tại sao vẹt lại có thể sở hữu kỹ năng này không?

Một số loài động vật và chim có không chỉ có khả năng tạo ra âm thanh đặc trưng của loài mà còn cả âm thanh của các loài khác! Những động vật như vậy được gọi là động vật bắt chước giọng nói (vocal mimics).

Tại sao vẹt không biết hót nhưng lại thích bắt chước tiếng nói con người?

Phần lớn các loài biết bắt chước giọng nói là chim biết hót (songbird). Các loài chim khác, được gọi là "suboscines", không thể hiện khả năng bắt chước giọng nói, ngoại trừ một số loài, chẳng hạn như vẹt và chim ruồi.

Khoảng một nửa số loài chim trên thế giới là chim biết hót. Các nghiên cứu về chim sẻ vằn đã chỉ ra rằng những con chim non học và ghi nhớ âm thanh của loài bằng cách bắt chước tiếng hót của chim bố hoặc những con trống xung quanh, bắt đầu sớm nhất là một tuần sau khi nở và tiếp tục cho đến khi chúng trưởng thành.

Nếu bị cách ly khỏi chim bố trong giai đoạn nhạy cảm này, chim non có thể phát triển những tiếng kêu bất thường. Điều cho thấy tầm quan trọng của việc làm mẫu trong quá trình học hót của chim.

Nhờ khả năng học hót bẩm sinh, chim biết hót rất thành thạo trong việc cải thiện phát âm đối với nhiều loại giọng khác nhau.

Vào những năm 1930, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng vẹt trống biết bắt chước tốt hơn vẹt mái. Từ đây, họ đã suy ra rằng, khả năng bắt chước âm thanh là hệ quả của việc học hót nhằm thu hút bạn tình ở chim trống. Hơn nữa, những con chim trống biết hót hầu hết bắt chước trong giai đoạn giao phối, xác nhận rằng khả năng bắt chước âm thanh đã phát triển như một sản phẩm phụ của việc luyện hót.

Người ta cũng nhận thấy rằng một số loài chim biết hót biết tạo ra âm thanh để đánh lạc hướng những kẻ săn mồi.

Dung (Nguoiduatitn.vn)


>> Bài trí nhà bếp nhất định phải lưu ý 5 yếu tố phong thủy này để tiền vào như nước, gia đạo ấm êm
>> 6 tác dụng của rèm cửa trong phong thủy không phải ai cũng biết
>> 4 lỗi phong thủy thường gặp khiến quan hệ mẹ chồng nàng dâu căng thẳng, phải khắc phục ngay kẻo sống chẳng yên thân


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-vet-khong-biet-hot-nhung-lai-thich-bat-chuoc-tieng-noi-con-nguoi-tintuc770886