Hỏi - Đáp

Tại sao trâu bò to thế mà chỉ cần ăn cỏ vẫn béo tốt?

Con người chúng ta phải ăn rất nhiều loại chất khác nhau để đảm bảo được cân bằng dinh dưỡng, không bị ốm yếu, thế nhưng trâu bò quanh năm suốt tháng chỉ ăn cỏ mà vẫn béo tốt.

Về mặt sinh học, các loài ăn cỏ được sinh ra với bộ máy tiêu hóa thích nghi với việc ăn cỏ và chúng chỉ cần ăn cỏ là sống được, bao gồm cỏ tươi và cỏ khô. Một trong những điểm đặc biệt của trâu bò, đó là chúng là loài nhai lại.

Trâu bò không có răng hàm trên, vì vậy chúng không thể dùng răng để cắn đứt cỏ, mà sẽ dùng lưỡi để cuốn cỏ vào miệng, sau đó sử dụng hàm để ngoặm cỏ đứt cỏ và nuốt.

Tại sao trâu bò to thế mà chỉ cần ăn cỏ vẫn béo tốt?

Đặc trưng của động vật nhai lại là dạ dày của chúng có 4 ngăn. Nhờ cấu tạo đặc biệt của dạ dày mà chúng có thể tiêu hóa được xenlulose , thứ mà dạ dày con người không tiêu hóa được.

Khi bò gặm cỏ, chúng chỉ cần ngoạm càng nhiều cỏ càng tốt rồi nuốt thật nhanh, số cỏ này sẽ được chứa trong ngăn dạ cỏ, ở bò trưởng thành, kích thước của dạ cỏ chiếm tới hơn 80% dạ dày nên sức chứa của nó rất lớn, lên tới 200 lít. Sau khi ăn xong, trâu bò sẽ nằm nghỉ và bắt đầu ợ cỏ lên miệng rồi nhai lại.

Điểm đặc biệt để các loài động vật nhai lại có thể tiêu hóa được xenlulose đó là trong dạ cỏ của chúng chứa các loại lợi khuẩn, có khả năng phá vỡ cấu trúc hóa học của xenlulose và từ đó "tổng hợp" thành nhiều chất dinh dưỡng khác.

Nhờ có các loại lợi khuẩn trong dạ dày mà trâu bò không chỉ tiêu hóa được cỏ, chúng còn có thể ăn được các phụ phẩm trồng trọt nông nghiệp như vỏ trấu, cỏ khô, vỏ hạt ngũ cốc. Những thứ này nếu con người ăn thì không bổ béo gì nhưng trâu bò ăn vẫn có chất, thế mới hay, tất cả là nhờ lợi khuẩn trong đường tiêu hóa.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-trau-bo-to-the-ma-chi-can-an-co-van-beo-tot-tintuc709187
Loading...