Hỏi - Đáp

Tại sao tóc chúng ta lại bị bạc?

Thường thì khi tóc bạc dần theo thời gian, tuy nhiên cũng có những người tóc bạc hay hoa râm ngay từ hồi trẻ.

Tóc có màu là do cơ thể có nang lông, 1 túi nhỏ chứa các tế bào da. Các nang lông có các tế bào sắc tố gọi là melanin. Những tế bào này quyết định các màu tóc, tuy nhiên theo thời gian, nang lông dần dần bị mất sắc tố, kết quả là tóc không còn màu nữa mà chỉ còn màu trắng.

Vậy tại sao tóc vẫn có thể bạc ngay cả khi còn rất trẻ? 

Tại sao tóc chúng ta lại bị bạc?

1. Yếu tố di truyền

Tóc bạc khi còn trẻ có thể do nguồn gen quy định. Nhiều thế hệ từ bố mẹ, ông bà, và trừ thuốc nhuộm tóc ra thì hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào điều trị. 

2. Stress

Theo 1 nghiên cứu vào năm 2013 chỉ ra sự kết nối giữa việc bị stress và sự suy giảm của các tế bào gốc trong các nang lông trên loài chuột. Có thể có những ví dụ như trường hợp của hoàng hậu nước Pháp, Marie Antoinette khi bị dẫn ra máy chém lúc 37 tuổi, người ta nói rằng tóc bà đã bạc trắng vào đêm hôm trước ngày dự kiến hành quyết. Hay như trong các truyện chưởng Kim Dung cũng hay có các cao thủ do gặp biến cố lớn mà tóc bạc trắng chỉ sau 1 đêm. Vì vậy, việc tóc bạc đi một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn rất có thể là do stress. Lý thuyết này cũng có thể giải thích tại sao một số nhà lãnh đạo thế giới dường như già đi hoặc tóc bạc nhanh hơn trong nhiệm kỳ của mình.

3. Bệnh tự miễn

Bệnh tự miễn cũng có thể gây ra chứng tóc bạc sớm. Hiểu đơn giản là hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công các tế bào của chính nó. Trong trường hợp chứng rụng tóc và bạch biến, hệ miễn dịch đã tấn công lên tóc gây mất đi các sắc tố của tóc.

4. Rối loạn tuyến giáp

Sự thay đổi hormon do một vấn đề về tuyến giáp - chẳng hạn như cường giáp hoặc suy giáp - cũng có thể gây ra cho mái tóc trắng sớm. Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm nằm ở dưới cổ. Nó giúp kiểm soát nhiều chức năng của cơ thể như sự trao đổi chất. Sức khoẻ của tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến màu tóc. Một tuyến giáp hoạt động quá mạnh (cường giáp) hoặc quá yếu (suy giáp) có thể làm cơ thể sản xuất melanin ít hơn.

5. Thiếu vitamin B-12

Một lý do khác của việc tóc bạc khi còn trẻ còn có thể là do cơ thể bị thiếu vitamin B-12, vì vitamin này cung cấp cho bạn năng lượng và góp phần giúp tóc khỏe mạnh. Thiếu vitamin B-12 có liên quan đến tình trạng thiếu máu ác tính, là khi cơ thể không thể hấp thụ đủ lượng vitamin này để giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mang oxy đến các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các tế bào lông. Sự thiếu hụt có thể làm suy yếu tế bào lông và ảnh hưởng đến sản xuất melanin.

6. Hút thuốc

Cũng có một liên kết giữa mái tóc bạc sớm và hút thuốc lá. Một nghiên cứu trên 107 đối tượng cho thấy có sự liên quan giữa "hiện tượng tóc bạc trước tuổi 30 và hút thuốc lá". Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi và bệnh tim. Những tác động lâu dài có thể vượt ra khỏi tim và phổi và ảnh hưởng đến tóc. Hút thuốc làm giảm huyết áp, có thể dẫn tới giảm lưu lượng máu đến các nang lông và gây rụng tóc. Ngoài ra, chất độc trong thuốc lá có thể làm hỏng các bộ phận của cơ thể bao gồm các nang lông, khiến cho tóc bạc sớm.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-toc-chung-ta-lai-bi-bac-tintuc661424