Hỏi - Đáp

Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh?

Tại nhiều quốc gia hiện nay đồng tiền xu, vẫn được sử dụng một cách rộng rãi. Một điều thú vị là bên cạnh những loại xu xung quanh trơn nhẵn thì cũng có những đồng xu có khía xung quanh.

Vào đầu những năm 1700, ở Hoa Kỳ, tiền xu chưa hề có khía mà xung quanh trơn nhẵn. Thời đó, những đồng tiền mệnh giá lớn như 10, 5 và 2.5 usd được làm bằng vàng với giá trị tương đương; những đồng tiền có mệnh giá nhỏ hơn như 1, ½, ¼ usd cũng được làm bằng bạc với giá trị tương đương. Nhiều người đã tìm cách gian lận, họ mài bớt xung quanh các đồng xu để thu được chút bụi vàng bạc dư ra, sau đó gom lại và bán.

Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh?

Điều này làm giảm giá trị của đồng xu, ví dụ đồng 10 usd, sau khi bị mài bớt, giá trị có khi chỉ còn 9.5 usd. Nhưng nếu cầm đi tiêu, đồng xu bị mài mòn một chút này rất khó bị phát hiện, vẫn tiêu được như bình thường. Lượng vàng bạc mà họ thu được từ một đồng xu tuy không nhiều, nhưng nếu làm với số lượng lớn xu thì sẽ thu được lợi nhuận đáng kể.

Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh? - 1

Để tránh tình trạng này tiếp diễn, chính phủ Hoa Kỳ đã đúc các đồng tiền xu có khía xung quanh. Đồng tiền này khó bị làm giả hơn, do sản xuất thủ công sẽ mất rất nhiều công để làm các khía xung quanh đồng tiền. Hơn nữa, đồng xu loại này, nếu bị mài đi, sẽ rất dễ bị phát hiện hơn so với loại xu trơn trước đây.

Tại sao tiền xu thường có khía xung quanh? - 2

Ngày nay, tiền xu làm bằng kim loại quý đã không còn được sản xuất. Tiền xu hiện nay thường làm bằng hợp kim đồng, kẽm, niken… Nhưng nhiều loại xu vẫn có khía xung quanh do truyền thống từ xưa. Ngoài ra, chính phủ vẫn giữ những loại máy đúc tiền cũ nên đồng xu sản xuất vẫn có khía. Thêm một lợi điểm nữa đó là, những người khiếm thị có thể dễ dàng hơn trong việc phân biệt các loại xu khác nhau.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao sau khi bay đoạn đường dài, cơ thể lại mệt mỏi khó chịu?
>> Tại sao ruồi luôn thích bò lổm ngổm trên người dù chúng không hút máu như muỗi?
>> Tại sao bánh quy thường có viền răng cưa? Chính nhà sản xuất lên tiếng giải đáp bí ẩn bao năm mà chưa ai nghĩ ra nổi


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-tien-xu-thuong-co-khia-xung-quanh-tintuc770432