Hỏi - Đáp

Tại sao thực vật không tự sản sinh ra các loại củ quả hình vuông?

Các loại củ quả đa phần có hình tròn, thuôn dài hoặc bầu dục. Vậy tại sao thực vật không tự sinh ra các loại quả hình vuông?

Trong tự nhiên, bạn gần như chưa từng bắt gặp loại của quả nào có hình vuông trừ khi có bàn tay tác động của con người. Vậy tại sao thực vật không tự tạo ra trái cây hoặc củ có hình vuông hay tam giác?

Esther van der Knaap, người đi đầu trong lĩnh vực di truyền học, đã có những nghiên cứu về cách thức chính xác mà DNA của thực vật tác động lên chiều hướng phát triển của nó, ví dụ dài và gầy như dưa chuột hay tròn và dày thịt như cà chua beefsteak.

Tại sao thực vật không tự sản sinh ra các loại củ quả hình vuông?

Esther van der Knaap, tuyên bố đã phát hiện ra hai họ gene đóng vai trò chính trong việc hình thành nên loại rau quả có hình dáng tròn hay dài.

"Để tạo ra một hình dạng nhất định, như dài hoặc tròn, bạn sẽ cần một số mô phân sinh tế bào nhất định. Chúng hoặc sẽ phân chia theo chiều ngang hoặc sẽ phân chia theo chiều dọc", van der Knaap giải thích. Điều đó có nghĩa là các tế bào của một cơ quan phân chia theo chiều ngang bằng cách phân tách ở giữa, càng phân chia theo chiều ngang thì hình dáng của trái cây sẽ càng tròn và có vẻ mập hơn.

Vậy những tiến bộ trong di truyền thực vật kia có giúp chúng ta tạo ra những trái cà chua hình vuông hay bí ngô có dạng kim tự tháp?

Điều này dường như là không thể, van der Knaap cho biết, tuy nhiên vẫn có những hướng khác. Cô cho rằng có hàng tấn đột biến trong bộ gen của cà chua có thể dẫn đến những kết quả đáng kinh ngạc và vì những đột biến đó xảy ra một cách tự nhiên, chúng có thể được phân tách và nhân rộng trong phòng thí nghiệm.

Tại sao thực vật không tự sản sinh ra các loại củ quả hình vuông? - 1

Nhưng có hai vấn đề sẽ xảy ra với cà chua vuông và những trái cây hình thù kỳ quặc khác, van der Knaap cho biết. Vấn đề đầu tiên là GMO (sinh vật biến đổi gene), nếu các nhà nhân giống sử dụng những gene chỉnh sửa để trực tiếp điều chỉnh hoặc chắp vá gen trong thực phẩm, thì những chủng đó được coi là GMO và nhiều người thì không thích thức ăn của mình được biến đổi như vậy.

Thứ hai, đó là hình dạng trái cây, rau củ hoàn toàn mới nhưng có thể kèm theo hương vị khó chịu.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao cá rô đồng lại nhảy lên bờ khi trời mưa?
>> Tại sao nhà Thanh có 13 niên hiệu nhưng chỉ có 12 vị hoàng đế?
>> Tại sao sống ở vùng băng tuyết nhưng lông chim cánh cụt không bao giờ bị đông đá?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-thuc-vat-khong-tu-san-sinh-ra-cac-loai-cu-qua-hinh-vuong-tintuc773704