Hỏi - Đáp

Tại sao thang máy trong các tòa chung cư không có số 13?

Đi vào thang máy các tòa nhà cao tầng, chung cư, nếu để ý bạn sẽ thấy, hầu như không hề có số tầng 13, mà thay vào đó là số 12B nếu tầng 12 là 12A hoặc 12A nếu số tầng 12 giữ nguyên như vậy.

Chẳng riêng Việt Nam mà trong nền văn hóa của nhiều dân tộc khác thì con số 13 luôn bị coi như một điềm gì đó không may mắn. Người phương Tây thường coi thứ 6 ngày 13 có nhiều ma quỷ, xui xẻo, và số “13” có liên quan bữa ăn cuối cùng của chúa Giêsu.

Nếu đến Anh hay Canada, chúng ta sẽ không thể tìm thấy một ngôi nhà nào có địa chỉ số 13. Trên máy bay của tất cả các hãng hàng không Đức đều thiếu hàng ghế thứ 13...

Tại sao thang máy trong các tòa chung cư không có số 13?

Theo quan niệm dân gian Việt và cả sự ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây, số 13 được cho là những số xấu cần kiêng kỵ. Tâm lý người Việt Nam thường có sự duy tâm về các con số nên số nhà, số xe... phải là số tốt để có nhiều may mắn hơn.

Bởi vậy nên khi thi công, chủ đầu tư thường đánh số khác đi để người mua yên tâm hơn như thay số 13 bằng 12B, 12A,... dù trên thực tế nó vẫn là tầng 13. Các căn hộ ở tầng này sẽ thường được bán với giá rẻ hơn, dành cho những người muốn tiết kiệm được khoảng vài chục triệu đồng khi mua nhà.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-thang-may-trong-cac-toa-chung-cu-khong-co-so-13-tintuc702705
Loading...