Hỏi - Đáp

Tại sao tàu lượn siêu tốc không bị rơi khỏi đường ray khi quay lộn ngược?

Nhiều người thắc mắc rằng, tàu lượn siêu tốc khi chạy, nhất là qua cái vòng tròn lộn ngược tại sao không bị rơi?

Tàu lượn siêu tốc là một trong những trò chơi mạo hiểm không thể thiếu trong các khu trò chơi.

Đây là trò chơi có 1 con tàu siêu tốc chạy trên đường ray uốn lượn. Khi thì tàu siêu tốc lên cao, sau đó lại xuống thấp, đi vào trong một vòng cuốn lớn cao trên 15m.Tàu càng lúc càng leo lên cao, tiếp đó cả tàu và người cùng lộn ngược và trượt trên đường ray hình vòng cuốn. Khi đó, sẽ có người lo lắng tự hỏi : "Lẽ nào con tàu treo ngược như vậy lại không bị rơi khỏi đường ray ?

Tại sao tàu lượn siêu tốc không bị rơi khỏi đường ray khi quay lộn ngược?

Thực ra tàu lượn siêu tốc rất khó rơi khỏi đường ray. Bởi khi tàu lượn di chuyển đều giữ quán tính vận động thẳng không bao giờ thay đổi. Nếu muốn vật thể chuyển động theo vòng tròn cần phải cung cấp cho nó một lực thẳng đứng mới làm thay đổi hướng vận động, đó gọi là lực hướng tâm.

Lực hướng tâm mà tàu lượn siêu tốc cần có khi cuộn vòng do trọng lực và áp lực của đường ray đối với tàu. Nếu lực này quá lớn, tàu không gian lượn vòng siêu tốc có lực ly tâm và sẽ chuyển động ly tâm. Nếu lực này quá nhỏ, tàu xuất hiện hiện tượng ly tâm. Nếu lực này mất đi tàu sẽ bay ra ngoài theo đường cát tuyến với vòng cung. Khi lực hướng tâm đủ lớn, có thể giữ cho tàu không gian lượn vòng siêu tốc chuyển động theo vòng tròn.

Tàu lượn vòng siêu tốc chuyển động trên vòng quay khi đã đạt tốc độ cần thiết sẽ có xu thế ly tâm. Khi đà ly tâm đủ lớn, con tàu sẽ áp chặt lên đường ray, an toàn như khi chạy trên đường bằng. Do vậy, con tàu không bị rơi từ trên đường ray xuống.

Tuy nói tàu không rơi khỏi đường ray nhưng đã có không ít các vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Điều đó có nghĩa là trò chơi này không an toàn tuyệt đối.

Những tai nạn này thường do nhân viên vận hành kém hiểu biết hoặc do hành khách không tuân thủ quy định an toàn của trò chơi.

HH (SHTT)


>> Video: Dàn mô hình tàu siêu tốc phóng vù vù, xé nước mặt hồ Hà Nội
>> Tại sao trước lúc 'nhắm mắt xuôi tay' người ta đột nhiên trở nên minh mẫn?
>> Vì sao tiếp viên hàng không thường khoanh tay sau lưng khi chào khách?
>> Vì sao nam giới khi ngủ hay đút tay vào quần?