Hỏi - Đáp

Tại sao Tam Đại Điện của Tử Cấm Thành rộng lớn mênh mông nhưng vì sao không có 1 bóng cây?

Theo các tài liệu lịch sử và thực tế cảnh quan hiện tại khu vực Tam Đại Điện của Tử Cấm Thành dù rộng lớn như thế nhưng trước nay lại chưa từng trồng một cái cây nào.

Tử Cấm Thành là nơi hoảng đế tổ chức các nghi lễ và thực thi quyền lực, cũng là nơi thể hiện uy quyền tối cao và là biểu tượng của quyền lực. Trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh, Hoàng đế được coi là con trời, do đó, không một vật nào được phép cao hơn điện Thái Hòa, bao gồm cả cây xanh.

Khi bước vào Tam Điện từ cổng Thiên An Môn, không gian rộng lớn mênh mông không một bóng cây sẽ khiến bầu không khí trở nên nghiêm nghị hơn rất nhiều. Khi các quan viên đi trên con đường này sẽ chỉ nhìn thấy những mái nhà cao sừng sững, sinh ra áp lực và cảm giác sợ hãi, từ đó sẽ một lòng tôn thờ Hoàng đế. Ngoài ra, nếu trồng cây xanh sẽ thu hút nhiều chim chóc và các loại động vật khác tới, làm mất vẻ tôn nghiêm của triều đình.

Tại sao Tam Đại Điện của Tử Cấm Thành rộng lớn mênh mông nhưng vì sao không có 1 bóng cây?

Lý do thứ 2 để không trồng cây xanh trong tam đại điện là để triệt tiêu chỗ ẩn nấp cho kẻ gian, thích khách. Vào năm Gia Khánh thứ 18, triều nhà Thanh (1813), một nhóm phiến quân nổi loạn đã bí mật tấn công Tử Cấm Thành qua cổng Đông Hoa Môn và Tây Hoa Môn.

Dưới sự truy đuổi gắt gao của binh lính triều đình, phiến quân đã chạy tới Long Tông Môn. Tuy nhiên, cánh cổng ở đây đã đóng kín, nên những tên thích khách đã trèo lên cây lớn xung quanh, cắt cành và chuẩn bị phóng hoả trạm gác tại cổng này. Mặc dù thất bại, cuộc tấn công của phiến quân đã gây ra những bất an cho hoàng đế Gia Khánh. Lo ngại những cây đại thụ có thể trở thành nơi ẩn nấp cho kẻ gian, các kiến trúc sư lúc bấy giờ không trồng cây quanh Tam Đại điện để phòng trừ trường hợp thích khách đột nhập.

Một nguyên nhân khác cũng không thể bỏ qua đó là vì Hoàng cung là nơi có nhiều nhà gỗ, hầu hết công trình kiến trúc đều do gỗ tạo thành nên hỏa hoạn rất dễ xảy ra. Bên cạnh đó, khả năng chữa cháy thời đó còn hạn chế, nếu cháy sẽ gây nguy hiểm tính mạng, phá hủy nhiều tài sản. Do đó, việc trong cung có nhiều cây cũng sẽ gây hỏa hoạn lớn, trong khi đó việc trữ nước trong cung chỉ có thể dập lửa chứ không thể phòng ngừa hỏa hoạn. Bởi vậy, việc hạn chế trồng cây trong cung cũng coi là cách hữu hiệu để phòng cháy.

Tại sao Tam Đại Điện của Tử Cấm Thành rộng lớn mênh mông nhưng vì sao không có 1 bóng cây? - 1

Các điện trong Tử Cấm Thành không chỉ được bố trí đối xứng, dọc theo trục nam, bắc mà còn được thiết kế tuân thủ theo thuyết âm dương ngũ hành. Thời nhà Minh, Tam Đại Điện nằm ở trung tâm Tử Cấm Thành nên được coi là thổ. Nếu dùng hoàng thổ (đất sét vàng) để xây dựng điện thì sẽ gây ra lụt lội, bùn sình sau các trận mưa. Do đó, các kiến trúc sư đã thiết kế 3 khoảng sân để tạo thành 1 chữ 'thổ', tượng trưng cho đất ở trung tâm. Luật ngũ hành có ghi, mộc sẽ khắc thổ, đem lại vận xấu nên ở Tam Đại Điện sẽ không trồng cây xanh.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao chó khi ngủ lại thích giấu mũi?
>> Tại sao thời xưa lại sử dụng thủ cung sa để kiểm tra trinh tiết phụ nữ?
>> Tại sao dân gian lại nói 'Đàn ông xem mũi nữ xem môi, cả đời phú quý ít thị phi'?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-tam-dai-dien-cua-tu-cam-thanh-rong-lon-menh-mong-nhung-vi-sao-khong-co-1-bong-cay-tintuc747367