Hỏi - Đáp

Tại sao sữa được chứa trong hộp giấy chữ nhật?

Tại sao người ta không đựng sữa tươi trong các hộp hình trụ tròn?

Hộp sữa  carton  đầu tiên đợc John Van Wormer phát minh vào năm 1915 và về cơ bản có hình dáng giống như loại chúng ta sử dụng hiện nay. Nó đơn giản là một tấm bìa carton được cắt, gấp và dán keo lại theo hình dạng một chiếc hộp hình chữ nhật và không cần dùng nắp đậy. Thay vào đó, phần đầu được dán kính lại để bảo quản sữa bên trong. Cho đến hôm nay, người ta phủ lên giấy các tông một lớp polyetylen để sữa bên trong không thể thấm vào lớp vỏ hộp.

Đa phần sữa tươi phải được bảo quản lạnh. Không gian trong tủ lạnh cần được tận dụng tối đa để có thể bảo quản càng nhiều sữa càng tốt. Về mặt hình học không gian, các hộp vuông cho phép có thể bảo quản được lượng sữa lớn nhất. Các hộp sữa có thể được xếp sát nhau, không hề có một khoảng không gian nào để trống. Trong khi đó, các hộp dạng tròn sẽ lãng phí không gian xung quanh nhiều hơn. Chính vì thế, các hộp sữa các tông được thiết kế theo hình dáng vuông vức đem lại hiệu quả kinh tế lớn nhất.

Tại sao sữa được chứa trong hộp giấy chữ nhật?

Những chiếc tủ hay phòng lạnh để bảo quản sữa có giá đắt và phải tốn phí vận hành. Vì vậy, không gian trên kệ trong các ngăn lạnh này sẽ được tận dụng tối đa và làm tăng lợi ích của việc đựng sữa trong hộp hình trụ chữ nhật.

Sử dụng hộp giấy hình chữ nhật thay vì hình trụ là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho doanh nghiệp. Đây là giải pháp hiệu quả thay thế cách thức bảo quản sữa bằng chai thủy tinh trước đây bởi vì giá thành của chai thủy tinh cao gấp nhiều lần so với chất liệu giấy carton thông dụng. Ngoài ra, chi phí vận chuyển và quy trình bảo quản sữa tốn kém chi phí mà vận chuyển lượng sữa không nhiều, chất lượng sữa không đảm bảo được lâu dài. 

Nếu hộp sữa hình tròn sẽ phát sinh thêm chi phí vật liệu và bảo quản, từ đó giá mỗi hộp sữa sẽ tăng lên. Điều này tác động không tốt đối với người dùng.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao sữa chua đóng gói theo lốc 4 hộp?
>> Vì sao có xe nắp bình nhiên liệu nằm bên tài xế, có xe lại nằm phía ngược lại?
>> Tại sao 1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây và 1 ngày có 24 giờ?


https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-sua-duoc-chua-trong-hop-giay-chu-nhat-tintuc669403