Hỏi - Đáp

Tại sao quần áo phi hành gia phải có màu trắng?

Tất cả các phi hành gia của các quốc gia trên thế giới đều có một điểm chung, đó là bộ đồ du hành vũ trụ của họ mang màu trắng. Kể cả có điểm xuyết vài chi tiết trang trí thì chủ yếu vẫn là màu trắng chứ tuyệt nhiên không mang màu sắc khác.

Nguyên nhân là vì màu trắng là màu phản xạ được bức xạ vũ trụ hiệu quả nhất

Khí quyển của Trái Đất giúp chúng ta chặn 77% bức xạ đến từ Mặt trời. Nhưng khi vượt ra ngoài bầu khí quyển, lớp bảo vệ này không còn nữa, tức là các phi hành gia phải trực tiếp đối mặt với nhiều vấn đề như cháy nắng, bỏng rộp, thậm chí là ung thư ở cấp độ tế bào.

Tại sao quần áo phi hành gia phải có màu trắng?

Để giải quyết vấn đề này, các bộ đồ phi hành gia được thiết kế với màu trắng nhằm phản xạ được bức xạ từ Mặt, bởi vì màu sáng thì hấp thụ ít nhiệt lượng hơn. Việc này cũng tương tự như khi bạn sơn tường màu trắng, căn phòng sẽ mát mẻ hơn so với việc sơn màu tối. 

Nhưng trên đường quay về Trái đất thì phải thay sang màu khác

Hành trang du hành vũ trụ của các phi hành gia không chỉ có bộ đồ màu trắng. Khi từ vũ trụ trở về, họ sẽ phải chuyển sang bộ đồ tương tự nhưng mang màu cam sáng.

Tại sao quần áo phi hành gia phải có màu trắng? - 1

Nguyên nhân là vì màu sắc này sẽ trở nên nổi bật giữa nền xanh của đại dương và bầu trời, rất phù hợp để thu hút sự chú ý. Trong trường hợp hạ cánh lỗi khiến các phi hành gia buộc phải bỏ tàu, họ sẽ dễ dàng được cứu sống hơn.

Dung (SHTT)
Loading...