Hỏi - Đáp

Tại sao phụ nữ thời xưa khi sinh phải đun nhiều 'nước sôi'?

Trong các phim cổ trang Trung Quốc thời xưa, không khó để chúng ta có thể nhận ra rằng một trong những việc quan trọng đầu tiên khi bà đỡ đến nhà là bắt người nhà đun thật nhiều nước sôi.

Thứ nhất, đun sôi nước là cách tốt nhất để tiêu độc khử trùng. Dùng nước nóng để lau rửa những vết thương và vết máu trên người sản phụ là vô cùng cần thiết và quan trọng.

Nguồn nước bình thường chứa rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không nhìn thấy, đặc biệt là ở vào thời xưa khi chưa có các công cụ lọc nước hiện đại, nếu trực tiếp dùng nước đó cho sản phụ thì nguy cơ nhiễm trùng là rất cao. Nhưng khi đun sôi nước lại khác, đa phần vi khuẩn trong nước đã bị tiêu diệt, lúc này nước mới được coi là an toàn với sản phụ. Hơn nữa khi sinh con, cơ thể phụ nữ vô cùng suy nhược và yếu ớt, có trường hợp còn bị ra nhiều máu, nhiệt độ cơ thể hạ xuống thấp, nên nước nóng là công cụ hữu hiệu giúp giữ ấm cho cơ thể sản phụ.

kiến thức thú vị, phụ nữ thời xưa, những thông tin thú vị về phụ nữ thời xưa

Trước đây phụ nữ thường sinh trong phòng của mình, không có điều hòa để ổn định nhiệt độ phòng như bây giờ. Vì vậy nước nóng đầu tiên giúp điều chỉnh nhiệt độ phòng cho ấm lên. Từ lúc sinh đến một thời gian dài sau sinh, sản phụ phải kiêng nước lạnh và gió, vì vậy, cần chuẩn bị một lượng nước nóng lớn, để tăng nhiệt độ phòng, đồng thời cung cấp cho mẹ môi trường thích hợp để sinh nở an toàn.

Khi sinh con, cơ thể người mẹ sẽ chảy nhiều mồ hôi và không tránh khỏi nước ối, máu chảy ra. Lúc này bà đỡ sẽ sử dụng khăn nhúng nước ấm để lau sạch sẽ cho sản phụ để tránh nhiễm lạnh.

Bên cạnh đó, em bé khi chào đời trên cơ thể sẽ dính nước ối, máu, chất gây và có thể cả phân su nên cần được lau rửa sạch sẽ. Dùng nước ấm để vệ sinh sẽ giúp giảm nguy cơ em bé bị cảm lạnh. Dùng nước ấm lau chùi sẽ khiến sản phụ được thoải mái, bởi vì nước ấm kích thích cổ tử cung mở ra sẽ thuận lợi cho việc sinh.

Dung (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-phu-nu-thoi-xua-khi-sinh-phai-dun-nhieu-nuoc-soi-tintuc792406