Hỏi - Đáp

Tại sao phải mừng tuổi, lì xì đầu năm?

Theo truyền thống, cứ vào những ngày Tết Nguyên Đán là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, rồi tặng quà và mừng tuổi cho ông bà, cha mẹ. Sau đó con cháu sẽ được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền.

Tại sao phải mừng tuổi, lì xì đầu năm?

Tương truyền rằng, ngày xưa có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao Thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có trẻ nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình. Và màu đỏ chính là màu giúp những con yêu quái tránh xa những đứa nhỏ. Vì thế nhiều người cho rằng những bao lì xì đỏ sẽ mang lại may mắn cho năm mới. 

Theo một nghiên cứu khác thì tục mừng tuổi có ở Trung Quốc có từ đời nhà Tần. Vào thời gian đó, người ta dùng một sợi chỉ đỏ để xâu tiền thành một xâu theo hình con rồng hoặc thành kiếm để ở chân giường hoặc cạnh gối trẻ em. Xâu tiền đó gọi là tiền áp Tuế giống như cách gọi của người Trung Quốc ngày nay có nghĩa là món tiền mứng cho đứa trẻ, với mong ước đứa trẻ được tiền, được lộc có thể vượt qua tuổi đó với những điều tốt lành.

Xưa kia, ở Trung Quốc, tiền mừng tuổi thường là một vòng xâu 100 cắc tiền đồng, biểu hiện cho lời chúc sống lâu trăm tuổi. Ngày nay, tiền mừng tuổi đầu năm, còn có ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe, may mắn thành đạt đượ cho và phong bao bằng giấy đỏ hoặc vải nhung đỏ. Có những trang trí mang nghĩa cát tường hạnh phúc và những câu chúc an lành phát đạt. Vì vật tặng tiền áp Tuế còn được gọi là tặng Hồng Bao.

Li xì là một tục lệ hay và đẹp trong những ngày Tết, bởi lì xì thể hiện sự quan tâm chăm sóc của chúng ta với thế hệ trẻ cũng như thể hiện sự phóng khoáng, rộng rãi của mình khi mở lòng ra chia sẻ những nguồn lợi của mình có được từ năm ngoái cho những người xung quanh. Chia lộc của mình cho mọi người đồng nghĩa là mình sẽ có thêm được nhiều lộc mới.

Với mong muốn những người thân yêu bắt đầu một năm mới an bình, hàng năm đến dịp Tết Nguyên Đán là người người, nhà nhà lại chuẩn bị những tiền lẻ mới để chúc tụng, mừng tuổi nhau. Chắc chắn khi nhận được những phong bao lì xì những thành viên trong gia đình bạn sẽ ngày càng gắn chặt tình đoàn kết hơn khi xuân về.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-phai-mung-tuoi-li-xi-dau-nam-tintuc663754
Loading...