Hỏi - Đáp

Tại sao nữ giới thường thấp bé hơn nam giới?

Dù ở thời nào thì dường như con trai luôn cao hơn con gái. Nhưng bạn có biết đó vì nguyên nhân gì không?

Ở Anh, chiều cao trung bình của nữ giới trưởng thành khoảng 1,6m, thấp hơn khoảng 13cm so với nam giới. Tuy nhiên, ở những cuộc biểu diễn của các siêu mẫu, không có quy luật vật lý nào ngăn cấm nữ giới cao hơn nam giới. Có lẽ ở đây có một vài ảnh hưởng tiến hóa và sinh học nào đấy.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con trai trì hoãn sự phát triển muộn hơn con gái nhưng lại "dài hơi" hơn. Để kết quả cuối cùng thì con trai thường cao hơn con gái 13cm. 

Cụ thể, nếu 1 người sinh ra cao khoảng 50cm thì khi 5 tuổi, chúng sẽ cao khoảng gấp đôi - 100cm. Cứ như vậy cho đến trước thời kỳ dậy thì, tốc độ tăng trưởng của con người bắt đầu chậm lại, mỗi năm cao thêm khoảng 3 - 4cm nữa.

Tại sao nữ giới thường thấp bé hơn nam giới?

Tuy nhiên, khi bước vào tuổi dậy thì, sự bùng nổ này ở con trai dường như hơi chững lại mà để dành cho sự tăng tốc ở cuối giai đoạn dậy thì.

Sự tăng tốc này là nhờ vào lượng hormone testosterone ở nam giới tăng cao hơn nữ giới. Trong giai đoạn dậy thì, sự sản xuất của hormone testosterone tăng cao hơn gấp 10 lần, và càng ở cuối, tinh hoàn sẽ phóng thích testosterone nhiều hơn.

Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây của viện hàn lâm Úc cho thấy chiều cao trung bình của nữ giới đã tăng 1% trong 18 năm vừa qua.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao khi vào ánh sáng thì người ta hắt hơi?
>> Tại sao trên máy bay cấm hút thuốc lá nhưng tại sao trong nhà vệ sinh lại có gạt tàn thuốc?
>> Tại sao kim cương lại cứng như vậy?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nu-gioi-thuong-thap-be-hon-nam-gioi-tintuc688066