Hỏi - Đáp

Tại sao những phụ nữ nhuộm và là tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn?

Trong nghiên cứu gần đây nhất của Viện y tế quốc gia Mỹ cho biết những người nào quá lạm dụng điều này sẽ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những người khác, đặc biệt là ở những phụ nữ da màu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ, từ năm 2003 đến năm 2009, dựa trên dữ liệu sức khỏe của hơn 46,700 phụ nữ, tuổi từ 35 đến 74. Để kiểm soát yếu tố di truyền, tất cả những người tham gia khảo sát đều có ít nhất một chị hoặc em gái trong gia đình mắc bệnh ung thư vú.

Các nhà khoa học nhận định, nguyên nhân là ở thành phần khác nhau trong thuốc nhuộm sử dụng cho người da trắng và da đen; hoặc lượng thuốc; hoặc cấu trúc tóc riêng biệt của hai chủng tộc; độ thẩm thấu của các loại da khác nhau.

Tại sao những phụ nữ nhuộm và là tóc có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn?

Kết quả là ở nhóm phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguy cơ bị mắc ung thư vú cao hơn 9% so với những người khác. Còn với những người dùng thuốc duỗi thẳng tóc thì nguy cơ là 18%, còn nguy hiểm hơn nữa là nếu họ dùng thuốc duỗi tóc đều đều 5 đến 8 tuần 1 lần thì nguy cơ tăng đột biến, lên đến mức 30% cao hơn người thường.

Điều này được coi là khá hiển nghiên bởi trong các sản phẩm dạng này có chứa đến khoảng 5,000 các loại hóa chất, và thường thì cái sản phẩm nào chứa nhiều hóa chất thường sẽ bị coi là tác nhân gây ung thư cho người sử dụng. Tuy vậy cũng chưa thể nói luôn là những người này bị ung thư chỉ bởi việc chăm nhuộm tóc được bởi còn có rất nhiều yếu tố khác nữa.

Nhưng với 46,700 người chăm làm tóc này có khoảng 17% bị ung thư, trong quá trình tham gia nghiên cứu thì không thể nào là 1 sự trùng hợp được. Nguy cơ bị bệnh thực ra chia đều ở 2 nhóm phụ nữ da trắng và da đen, nhưng lý do tại sao phụ nữ da đen bị nhiều hơn là do thói quen làm tóc thường xuyên hơn ở nhóm này. Ngoài ra còn có 1 nhận xét khác đó là những người đi làm tóc ở tiệm có tỉ lệ thấp hơn những người tự làm tại nhà, điều này vẫn chưa được xác minh rõ ràng nhưng cũng đáng để nêu ra để làm 1 gợi ý tham khảo đối với mọi người.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nhung-phu-nu-nhuom-va-la-toc-co-nguy-co-mac-ung-thu-vu-cao-hon-tintuc657561
Loading...