Hỏi - Đáp

Tại sao nhiều người thích đắp chăn nhưng thò chân ra ngoài khi ngủ?

Có bao giờ bạn thắc mắc chuyện thò chân ra khỏi chăn lại thoải mái và dễ ngủ hơn không? Chuyên gia giấc ngủ sẽ giúp bạn giải thích điều này.

Nhiều người thích bật quạt, điều hòa rồi đắp chăn khi ngủ. Thế nhưng đắp chăn kín từ đầu đến chân có thể quá nóng, trong khi bỏ chăn ra lại quá lạnh, vì vậy mà đắp chăn nhưng thò chân ra là điều rất lý tưởng, hay ít nhất cũng phải thò bàn chân ra cảm thấy dễ chịu. Đây được cho là tư thế ngủ thoải mái nhất. Vì sao lại như vậy?

Tại sao nhiều người thích đắp chăn nhưng thò chân ra ngoài khi ngủ?

Theo khoa học, việc giữ cho đôi bàn chân thoải mái, không bị che đậy khi ngủ là cách dễ nhất để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tổng thể.

Trong khi nhiệt độ cơ thể có xu hướng giảm lúc ngủ, nhiều người lại gặp phải cảm giác nóng bức khó chịu khi đắp chăn vào ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều người lại không thể thiếu chăn lúc ngủ. Đây không chỉ đơn thuần là một thói quen mà một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng chăn giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu đăng tải trên tờ Y học và rối loạn giấc ngủ cho thấy 1 chiếc chăn lông sẽ có tác dụng hiệu quả với người mất ngủ.

Theo nghiên cứu được công bố ở Tạp chí Aviation, Space, and Environmental Medicine, làm mát bàn chân là một cách đặc biệt hiệu quả để hạ thấp toàn bộ nhiệt độ cơ thể, giúp cơ thể dễ chịu thoải mái hơn, ngay cả khi phần còn lại của cơ thể vẫn được chăn bao phủ.

Các chuyên gia cho rằng bề mặt da tay và chân của chúng ta có cấu tạo khá "độc nhất vô nhị". Chúng chứa những cấu trúc mao mạch đặc biệt giúp cơ thể thoát nhiệt dễ dàng hơn. Ngoài ra, vùng da dưới bàn chân thường ít lông. Đây chính là điểm đặc biệt khiến cơ thể hạ thân nhiệt dễ dàng hơn. Chính vì thế, việc thò chân ra khỏi chăn khi ngủ rất có ích cho giấc ngủ.

Tại sao nhiều người thích đắp chăn nhưng thò chân ra ngoài khi ngủ? - 1

 TH (Nguoiduatin.vn)


>> Vì sao tàu thuyền cập bến ngược dòng nước?
>> Tại sao các tòa nhà cao tầng ở Hong Kong lại hay có 'lỗ thủng' ở giữa?
>> Vì sao đa số trẻ em đều không thích ăn rau?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nhieu-nguoi-thich-dap-chan-nhung-tho-chan-ra-ngoai-khi-ngu-tintuc690894