Hỏi - Đáp

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà thích sử dụng đũa kim loại dù khó gắp?

Người Hàn có lý do cực kỳ thuyết phục khi sử dụng đũa kim loại phổ biên hơn đũa gỗ.

Thay vì sử dụng đũa bằng gỗ, tre hoặc nhựa như nhiều quốc gia phương Đông khác thì hầu hết người Hàn Quốc đều sử dụng loại đũa được làm bằng kim loại mặc dù trơn và khó khắp. Vì sao lại vậy?

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà thích sử dụng đũa kim loại dù khó gắp?

Lý do chính khiến người Hàn thường sử dụng đũa kim loại là để bảo đảm sức khỏe. Đũa gỗ dễ bị ngấm hóa chất tẩy rửa, nếu xả không kỹ thì khi ăn thực ăn nóng, lượng hóa chất đó sẽ đi vào cơ thể của chúng ta. Hơn nữa, đũa gỗ dễ có vi khuẩn, sản sinh nấm mốc trong thời tiết ẩm ướt, đặc biệt dễ tạo ra aflatoxin - một loại nấm mốc gây ung thư. Đũa nhựa cũng không an toàn khi dùng với thức ăn nóng. Trong khi đó đũa kim loại bền đẹp, dễ rửa, không bị ngấm hoa chất tẩy rửa, không tạo môi trường cho nấm mốc... đây là yếu tố giúp người Hàn Quốc hạn chế được khả năng mắc bệnh do dùng đũa kém vệ sinh.

Bên cạnh đó, đũa kim loại rất phù hợp với ẩm thực Hàn Quốc. Vì đồ ăn Hàn Quốc thường sử dụng nhiều ớt bột, dễ khiến đũa nhựa hoặc gỗ chuyển màu sau một thời gian sử dụng, trong khi đó đũa kim loại có thể rửa sạch dễ dàng. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng rất chuộng ăn đồ nướng, đũa gỗ hay nhựa đều dễ bắt lửa trong khi đũa kim loại chịu nhiệt tốt, an toàn nên được ưa chuộng hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng đũa kim loại của người Hàn cũng xuất phát từ quan niệm của người Hàn xưa kia để bảo đảm an toàn thực phẩm. Thời xưa, các gia đình hoàng tộc người Hàn thường sử dụng đũa bạc để thử độc trên thức ăn và biện pháp này nhanh chóng được người dân khắp nơi trên đất nước sử dụng. Tuy nhiên nhiều gia đình không có đủ điều kiện để sử dụng đũa bạc nên đã mua đũa kim loại để thay thế.

Tại sao người Hàn hiếm khi dùng đũa gỗ mà thích sử dụng đũa kim loại dù khó gắp? - 1

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nguoi-han-hiem-khi-dung-dua-go-ma-thich-su-dung-dua-kim-loai-du-kho-gap-tintuc703088
Loading...