Hỏi - Đáp

Tại sao nếp nhăn lại xuất hiện khi ta già đi?

Làn da lão hóa sẽ trở nên nhăn nheo hơn, nhưng nguyên nhân gây ra là gì?

Theo các nhà khoa học, thì da của chúng ta có 2 loại protein quan trọng. Đó là collagen và elastin. Collagen có nhiệm vụ giữ cho làn da săn chắc. Trong khi đó, elastin đem lại sự linh hoạt, đàn hồi cho làn da. Đây chính là yếu tố giúp cho làn da của ta có thể kéo căng ra, xoắn và co lại...

Tại sao nếp nhăn lại xuất hiện khi ta già đi?

Khi chúng ta già đi, làn da sẽ bắt đầu sản sinh ít collagen và elastin hơn. Lúc đó, làn da cũng không giữ được vẻ săn chắc, đàn hồi như thưở ban đầu. Kết quả là da sẽ chảy xệ, bắt đầu xuất hiện nếp nhăn.

Cùng với nếp nhăn thì các dấu hiệu như da xỉn màu, không đều màu, có đốm cũng xảy ra. Bạn nên nhớ rằng, chu kỳ thay da tự nhiên của mỗi người là 28 - 30 ngày, da sẽ sinh ra tế bào biểu bì mới thay cho tế bào già cỗi.

Nhưng bạn còn trẻ (trước 20 tuổi), quá trình thay da này diễn ra đúng lịch trình. Thế nhưng sau tuổi 20, đặc biệt sau 25, quá trình này diễn ra chậm - khiến tế bào chết tích tụ trên bề mặt da nhiều, cản trở sự xuất hiện của tế bào mới. Chính đó là yếu tố làm bề mặt da sần sùi, không đều màu và hình thành các đốm nám.

Tại sao nếp nhăn lại xuất hiện khi ta già đi? - 1

Cũng cần phải nói thêm rằng, bên cạnh sự lão hóa của thời gian, một số yếu tố khác cũng khiến làn da của bạn nhanh xuống cấp. Đó là bức xạ Mặt trời, hay còn gọi là tia cực tím. Việc để làn da tiếp xúc nhiều với tia cực tím - sẽ khiến collagen và elastin bị phá vỡ nhanh hơn bình thường. Hệ quả tất yếu là những nếp nhăn trên da, đặc biệt ở khoé mắt (vì làn da mỏng hơn) sẽ xuất hiện sớm. Hay như thói quen hút thuốc lá, ăn uống không khoa học, nhiều chất béo, ít rau xanh... cũng sẽ phần nào đẩy làn da bạn tiến đến gần hơn với sự lão hóa, kết bạn với nếp nhăn nhiều hơn.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-nep-nhan-lai-xuat-hien-khi-ta-gia-di-tintuc710487
Loading...