Hỏi - Đáp

Tại sao mọi bàn phím máy tính đều có gờ nổi ở phím F và J?

Trên các bàn phím, có 2 ký tự có gờ nổi là F và J, tại sao lại có điều này nhỉ?

Bàn phím máy tính thuở sơ khai thật ra được sắp xếp theo thứ tự ABC, thế nhưng trong quá trình sử dụng, người ta nhận thấy điều này không thật sự mang lại sự thuận tiện cho người đánh máy.

Christopher Sholes, một nhà biên tập báo sống ở Milwaukee với thời gian tiếp xúc với bàn phím ABC nhận thấy nhược điểm của nó là đã nghĩ ra thứ tự sắp xếp mới mang tên QWERTY (gọi tên theo 6 ký tự đầu tiên của hàng phím chữ trên cùng của bàn phím) năm 1860.

 Tại sao mọi bàn phím máy tính đều có gờ nổi ở phím F và J?

Một phụ nữ người Naples, Florida, Mỹ có tên là June E Botich đã nghĩ ra cách tạo các gờ nổi ở các phím F và J, sáng chế của bà đã được công nhận bởi Văn phòng sáng chế và bản quyền Hoa Kỳ (USPTO) vào năm 4/2002.

Như vậy việc tạo gờ nổi sẽ giúp cho người dùng không cần phải nhìn vào bàn phím mà vẫn có thể gõ chính xác, từ đó tăng tốc độ gõ lên rất nhiều.

Ngay cả các hãng điện thoại sau đó cũng áp dụng cách này trong bàn phím điện thoại của mình, hay cả bàn phím thang máy... điều này sẽ giúp cho những người khiếm thị định hướng tốt hơn khi sử dụng điện thoại, thang máy.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao ngày nắng nóng chúng ta thấy vũng nước ảo trên mặt đường nhựa?
>> Vì sao gió ban ngày mạnh hơn ban đêm?
>> Tại sao xe chở chất lỏng đều có thùng hình tròn?
>> Tại đường ray tàu hỏa lại làm bằng thép?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-moi-ban-phim-may-tinh-deu-co-go-noi-o-phim-f-va-j-tintuc691214