Hỏi - Đáp

Tại sao kiến rất đông, nhưng cả tổ của chúng không bao giờ bị tắc đường?

Cả tổ đông đúng nhưng kiến vẫn đi theo hàng lối trật tự và không hề bị tắc nghẽn. Kiến là bậc thầy của con người trong cách tổ chức những luồng giao thông tập thể.

Một nghiên cứu trên tạp chí eLife cho thấy, những con kiến có thể giữ ổn định lưu lượng giao thông trên một cây cầu, ngay cả khi nó đã chạm ngưỡng 80% sức chứa. Trong so sánh, một cây cầu của con người chạm ngưỡng 40% sức chứa đã làm lưu lượng giao thông chậm lại.

Bí quyết của loài kiến là gì? Chúng đơn giản đã đặt lợi ích của toàn tổ lên hàng đầu. Kiến thường hi sinh một phần lợi ích cá nhân khi tham gia giao thông, nhưng điều đó lại khiến toàn bộ hệ thống vận hành hiệu quả hơn.

Kiến là một ví dụ điển hình cho hành vi mang tính tập thể. Nếu bạn quan sát một vài con kiến cách xa nhau, chúng sẽ cư xử như những con kiến độc lập riêng lẻ. Nhưng nếu đem chúng lại đủ gần, tới một số lượng nhất định, lũ kiến sẽ hoạt động theo đàn, trở thành một đơn vị duy nhất, vừa có tính kỷ luật lại vừa đủ linh hoạt.

Loài kiến có khả năng tạo ra hệ thống xã hội phát triển cao, nơi hàng nghìn cá thể có thể hoạt động đồng bộ.

Tại sao kiến rất đông, nhưng cả tổ của chúng không bao giờ bị tắc đường?

Kiến không có quy tắc đường bộ như chúng ta, và chúng cũng không thực sự sợ xung đột, nhưng kể cả khi có, chúng có khả năng để ngăn ngừa dồn cụm lại bằng cách di chuyển đơn lẻ, trôi đi như một chất lỏng.

Trong một nghiên cứu, nhà khoa nghiên cứu đã tìm ra cách kiến ​​lửa tối ưu hóa việc đào đường hầm. Những đường hầm này rất hẹp, chỉ đủ chỗ cho hai con kiến ​​đi qua, nhưng tình trạng ùn tắc hiếm khi xảy ra.

Đó là vì những con kiến đối mặt với một đường hầm, trong đó những con kiến ​​khác đang hoạt động, nó ngay lập tức rút lui để tìm một đường hầm khác.

Tại sao kiến rất đông, nhưng cả tổ của chúng không bao giờ bị tắc đường? - 1

Một nghiên cứu khác đã nhận thấy, khi đàn kiến gặp vật cản khiến một tuyến đường bắt đầu bị tắc, những con kiến ​​trở về tổ đã chặn những con kiến ​​đi ngược chiều, buộc chúng phải tìm một tuyến đường thay thế. Những con kiến bị chặn cũng sẵn sàng tìm một đường đi khác, giữa chúng không hề xảy ra xung đột nào. Bằng nhiều cách, loài kiến đã giữ được một luồng giao thông thông suốt, thậm chí kể cả vào lúc cao điểm.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-kien-rat-dong-nhung-ca-to-cua-chung-khong-bao-gio-bi-tac-duong-tintuc716000