Hỏi - Đáp

Tại sao kiến lại đi thành hàng?

Kiến đi thành hàng dài là nhờ tập tính nhận biết đồng loại và dẫn đường qua mùi vị. Đây là tập tính quan trong giúp các con vật nhận biết nhau trong bầy đàn.

Kích thích sinh học mùi là dạng phổ biến nhất của nhiều loại động vật , giúp chúng nhận biết được thông tin từ môi trường bên ngoài, làm cơ sở cho các hoạt động tìm kiếm thức ăn, tránh các nhân tố độc hại và cho hoạt động sinh sản tìm đôi lứa

Tập tính biết mùi rất qaun trọng đối với sự sống sống còn của động vật và hoạt động sinh sản của chúng., được hình thành qua quá trình tiến hóa, trên cơ sở tương tác giữa động vật và môi trường.

Tại sao kiến lại đi thành hàng?

Kiến, mối hay nhiều nhóm côn trùng khác có hiện tượng xếp thành hàng dài để di chuyển. Đấy cũng là một biểu hiện của tập tính, có cơ sở của kích thích mùi do pheromon của con vật tiết ra. Quan sát kĩ các con kiến đi trong hàng ta thấy chúng hay chạm đầu vào nhau. Đó chính là khi chúng trao đổi tín hiệu mùi vị cho nhau.

Kiến tiết ra 1 chất thơm trên đường đi, đây chính là yếu tố dẫn đường, chỉ huy kiến đi theo đường nhất định, có hàng lối hẳn hoi. Chất thơm này gọi là chất đánh dấu. Kiến đi kiếm thức ăn, tha mồi về tổ, di chuyển về tổ đều dùng đốt bụng cuối hay nọc đốt, chấm chất đánh dấu lên đường đi, tạo thành đường đi của kiến. Nếu ta xóa mất vết mùi đánh dấu trên 1 đoạn đường đi của kiến sẽ gây hiện tượng di chuyển lộn xộn, không theo đường cũ được

Một đường mới sẽ hình thành nhờ con kiến tiên phong, vẽ đường trước, các con đi sau lạid di theo đúng vết thơm đánh dấu của con đi trước và tiếp tục làm đường đi mới rõ nét hơn bằng cách cùng tiết thêm chất đánh dấu đặc trưng của đàn.

Mùi đánh dấu này có tính đặc trưng loài rất hẹp. Khác với các tổ kiến cùng loài khác, do đó có hiện tượng trên đường đi của kiến có đoạn cắt ngang bởi đường đi của đoàn kiến ở một tổ kiến cùng loài hoặc khác loài, đoàn kiến trên vẫn không nhầm đường!

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-kien-lai-di-thanh-hang-tintuc683212
Loading...