Hỏi - Đáp

Tại sao không nên rửa chảo nóng dưới vòi nước lạnh?

Nhiều người thấy rằng xả nước lạnh vào chảo còn nóng sẽ có sự tác động về nhiệt khiến các mảng bám cháy ở đáy chảo dễ dàng cọ sạch hơn, thậm chí không cần dùng dầu mỡ hay mạnh tay cọ nhưng cách làm này lại vô cùng có hại.

Tại sao không nên rửa chảo nóng dưới vòi nước lạnh?

Thực tế, cách làm này sẽ khiến tuổi thọ của chảo bị rút ngắn hơn. Nếu một chiếc chảo còn nóng được đặt dưới nước lạnh thì tình trạng sốc nhiệt đột ngột có thể khiến chảo bị cong vênh và nứt. Khi chảo cong vênh, phần đáy sẽ trở nên không bằng phẳng đều nhau, trường hợp nghiêm trọng là sẽ không thể đặt lên bếp một cách bình thường được nữa. 

Bên cạnh đó, bề mặt đáy chảo cũng sẽ xuất hiện "các điểm nóng và lạnh", sự truyền nhiệt không đều khiến thức ăn nấu không ngon, không chín đều.

Lời khuyên mà các chuyên gia đưa ra là luôn để chảo nguội tự nhiên ở nhiệt độ phòng trước khi rửa sạch bằng nước ấm. Nồi, chảo sẽ trở lại hình dáng tự nhiên ban đầu nếu có thời gian nguội tự nhiên. Đôi khi cũng xuất hiện tình trạng cong vênh ở những dụng cụ mỏng nhưng rồi chúng đều trở về hình dáng cũ khi nó nguội đi. 

Dung (SHTT)
Loading...