Hỏi - Đáp

Tại sao Kangaroo mẹ lại nuôi con trong túi?

Kangaroo có một đặc điểm khiến cho chúng khác biệt so với số đông, đó là quá trình sinh sản và nuôi con chẳng giống ai. Chúng để con của mình trong chiếc túi trước bụng.

Thú con mới chào đời thường chỉ bé bằng… một hạt đậu đen. Do kích cỡ vô cùng khiêm tốn này, nếu kangaroo mẹ cũng chăm sóc con mình theo cách những loài thú khác vẫn làm, nó sẽ gặp phải vô số khó khăn.

Một đặc điểm nữa là thú mẹ lại khá vụng về, nên việc cho con ăn đương nhiên là một thách thức đáng ngại. Nếu như em bé vô tình bị rơi ra ngoài, kangaroo mẹ sẽ phải bỏ rơi nó vì chúng không thể nhặt con lên được và cho lại vào trong túi được.

Tại sao Kangaroo mẹ lại nuôi con trong túi?
Kangaroo con khi mới sinh có kích thước vô cùng nhỏ, chỉ bằng hạt đậu

Thêm vào đó, con non được sinh ra trước khi cơ thể kịp phát triển đầy đủ nên vô cùng yếu ớt, và gần như không có khả năng tồn tại được ở môi trường bên ngoài. Những bộ phận duy nhất đã hoàn thiện là các chi. Điều đó giúp ích cho kangaroo con rất nhiều bởi ngay sau khi chào đời chúng sẽ phải bò vào trong chiếc túi của mẹ, và dành trọn những tháng tiếp theo ở nơi ấm áp này.

Tại sao Kangaroo mẹ lại nuôi con trong túi? - 1
Nhờ bản năng sẵn có, tuy chưa có mắt nhưng phần lớn đều có thể tự tìm đường đi – chỉ một số ít kangaroo con phải nhờ tới sự giúp đỡ của mẹ

Tại đây, chúng bám vào các núm vú phía bên trong túi và lớn lên nhờ sữa. Các cơ của chúng chưa đủ khỏe để làm bất cứ việc gì – kể cả việc bú mẹ. Chính vì thế, đầu vú của kangaroo mẹ có phần cơ chuyên hóa đảm nhận nhiệm vụ bơm thức ăn một cách tự động.

Thú con sẽ ăn, ngủ và bài tiết ngay trong chiếc túi này. Những chất thải có thể được lớp lót trong túi hấp thụ luôn hoặc được kangaroo mẹ dọn đi một cách khéo bằng miệng. Trung bình sau 4 tháng, con non đã có một cơ thể đầy đủ các bộ phận và một lớp lông mềm. Khi đó chúng đã có thể ló đầu ra ngoài túi để ngắm nhìn thế giới. Nhưng phải cần đến 20 tháng (với con cái) và 2 – 4 năm (với con đực), kangaroo con mới thực sự đủ lớn để ra khỏi chiếc túi của mẹ.

Tại sao Kangaroo mẹ lại nuôi con trong túi? - 2
Ngay cả khi đã có thể sống độc lập, kangaroo con đôi khi vẫn quay lại để bú sữa mẹ

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao chúng ta không thể khai quật những kim tự tháp ở Nam Cực?
>> Tại sao phải rọi đèn để đánh bắt cá?
>> Tại sao Tần Thủy Hoàng mạnh mẽ vậy lại chết trong một cuộc duyệt binh?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-kangaroo-me-lai-nuoi-con-trong-tui-tintuc711053