Hỏi - Đáp

Tại sao hít khí Heli lại thay đổi giọng nói?

Tại sao giọng của chúng ta lại trở nên rất buồn cười khi hít phải khí Heli từ quả bóng bay?

Có lẽ không ít người đã từng biết đến một trò đùa khá thú vị với khí heli, một chất khí nhẹ thường được bơm trong các quả bóng bay. Sau khi hít khí heli vào trong phổi, bạn sẽ có một chất giọng the thé giống như các nhân vật hoạt hình. Giọng nói ngộ nghĩnh này sẽ biến mất sau khoảng thời gian rất ngắn.

Vậy tại sao chúng ta lại thay đổi giọng nói sau khi hít khí heli, có phải do tác dụng hóa học bên trong cổ họng hay không?

Khi chúng ta nói, không khí từ phổi được đẩy lên, đi qua khí quản và thanh quản đến vùng miệng. Tại đây các cử động của lưỡi, hàm và miệng sẽ làm thay đổi tần số cộng hưởng, giúp tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Sỡ dĩ chúng ta có giọng nói khác nhau là do cấu tạo thanh quản của mỗi người khác nhau. 

Vậy nguyên nhân làm cho giọng nói của bạn trở nên buồn cười sau khi hít khí heli chính là do cách thức sóng âm thanh đi qua các môi trường khí khác nhau. Như chúng ta đã biết, khí heli nhẹ hơn không khí rất nhiều, trong khi không khí nặng hơn và dầy đặc hơn. Vì vậy mà tốc độ của một làn sóng âm thanh khi đi qua môi trường là khí heli sẽ nhanh hơn nhiều lần so với đi qua không khí.

Tại sao hít khí Heli lại thay đổi giọng nói?

Helium nhẹ hơn không khí rất nhiều nên trong khí heli, tốc độ của âm thanh nhanh hơn tới 3 lần trong không khí. Khi hít khí heli, trong vòm họng bạn tràn ngập khí ấy. Do đó, tần số giọng nói sẽ biến đổi, tăng lên rất nhiều và tất yếu khiến giọng bạn cao và trong hơn.

Cũng tương tự, một khí nặng hơn không khí có thể khiến giọng của bạn trở nên cực kỳ trầm. Vì lúc đó làn sóng âm sẽ có tốc độ chậm hơn, khiến tần số âm thanh bị giảm đi. Các chất khí như xenon hay sulfur hexafluoride (F6S) có thể khiến cho giọng của bạn trở nên siêu trầm.

Trên thực tế khí heli không gây hại cho cơ thể chúng ta. Thậm chí nó còn được sử dụng trong các loại thuốc điều trị hen suyễn. Tuy nhiên trong quá trình hít khí heli, cơ thể của bạn sẽ không được cung cấp khí oxy. Do đó nếu hít khí heli liên tục có thể khiến cơ thể bạn thiếu oxy, gây ngạt thở. Và đặc biệt lưu ý các bạn không được hít khí heli từ các bình nén khí, vì áp lực bên trong các bình là rất lớn, dòng khí phụt ra với tốc độ rất mạnh có thể làm vỡ các mô phổi, nén khí trong mạch máu dẫn đến đột quỵ, thậm chí gây tử vong.

TH (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao ngày nắng nóng chúng ta thấy vũng nước ảo trên mặt đường nhựa?
>> Vì sao gió ban ngày mạnh hơn ban đêm?
>> Tại sao xe chở chất lỏng đều có thùng hình tròn?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-hit-khi-heli-lai-thay-doi-giong-noi-tintuc689031