Hỏi - Đáp

Tại sao điện thoại nhanh hết pin khi thời tiết quá lạnh?

Khi nhiệt độ xuống thấp, pin điện thoại cũng 'tụt dốc' nhanh chóng cho đến khi sập nguồn. Bạn có biết vì sao không?

Khi thời tiết cực lạnh, pin điện thoại sẽ nhanh chóng sụt giảm kể cả khi bạn không sử dụng thiết bị. Vì sao lại như vậy?

Nguyên nhân là bởi pin hoạt động dựa vào các phản ứng hóa học và phần lớn pin trong thiết bị điện tử hiện nay là loại lithium ion. Trong quá trình sạc, các ion Lithium dịch chuyển từ cực dương sang cực âm còn khi ta sử dụng pin sẽ diễn ra ngược lại.

Tại sao điện thoại nhanh hết pin khi thời tiết quá lạnh?

Pin Lithium ion thường sử dụng điện cực là các hợp chất mà cấu trúc tinh thể của chúng có dạng lớp. Các ion sẽ xâm nhập và lấp vào khoảng trống giữa các lớp này trong quá trình sạc và sử dụng pin, nhờ đó phản ứng hóa học xảy ra.

Thế nhưng khi nhiệt độ càng xuống thấp sẽ càng làm chậm hoặc khiến các phản ứng ngưng xảy ra. Và đó chính là lý do vì sao điện thoại của bạn bị sập nguồn khi trời lạnh. Nếu nhiệt độ lạnh, tuổi thọ và sức bền của thời lượng pin sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nếu bạn ở Việt Nam thì không cần lo lắng bởi các nhà sản xuất điện thoại có thể đảm bảo rằng máy vẫn hoạt động tốt trong khoảng 0 - 45 độ C. Trừ khi bạn đi du lịch đến những nơi cực lạnh như thị trấn Verkhoyansk ở Nga với nhiệt độ trung bình là -45,8 độ C, hay Oymyakon -50 độ C thì hãy sẵn sàng đối mặt với việc điện thoại của bạn bị 'sập nguồn' do pin không thể hoạt động.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-dien-thoai-lai-nhanh-het-pin-khi-thoi-tiet-qua-lanh-tintuc658482