Hỏi - Đáp

Tại sao đến giờ chúng ta vẫn chưa tìm được bất kỳ sự sống ngoài trái đất nào ?

Có tới 12 giả thuyết giải thích vì sao chúng ta vẫn không tìm được sự sống ngoài trái đất.

1. Không có bất kỳ người ngoài hành tinh nào để tìm.

Có vẻ như điều này khó xảy ra trong một thiên hà với hàng trăm tỷ ngôi sao và 40 tỷ hành tinh có kích thước bằng Trái đất nằm ở các khu vực có thể sinh sống được và chúng ta rất cô độc.

2. Không còn nền văn minh thông minh nào khác ngoài chúng ta.

Sự sống có thể tồn tại, nhưng nó có thể đơn giản ở dạng vi khuẩn cực nhỏ hoặc những sinh vật "yện tĩnh" khác về mặt vũ trụ.

Tại sao đến giờ chúng ta vẫn chưa tìm được bất kỳ sự sống ngoài trái đất nào ?

3. Các nền văn minh thiếu công nghệ tiên tiến.

Hiện nay, các nhà thiên văn sử dụng kính viễn vọng vô tuyến để chăm chú lắng nghe trên bầu trời. Vì vậy, nếu các loài ngoại lai không phát bất kỳ tín hiệu nào, chúng ta sẽ không bao giờ biết chúng tồn tại.

4. Cuộc sống thông minh tự diệt.

Cho có xảy ra thảm hoạ hạt nhân, ô nhiễm hành tinh hay dịch bệnh "nhân" tạo, bản chất của các loài thông minh có thể là tự sát, chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn trước khi biến mất.

5. Vũ trụ là một nơi chết chóc.

Từ lúc khai sinh vũ trụ và các hành tinh hãy nghĩ xem hàng tỷ năm cuộc sống có thể thoáng qua nhanh đến nhường nào? . Tất cả những gì cần làm là một tiểu hành tinh, siêu tân tinh, vụ nổ tia gamma, hoặc ngọn lửa mặt trời để làm cho một hành tinh chứa sự sống bị tan biến.

6. Không gian quá rộng lớn.

Chỉ riêng Dải Ngân hà của chúng ta đã có chiều dài 100.000 năm ánh sáng, vì vậy có thể tưởng tượng rằng các tín hiệu gửi đi của những người ngoài hành tinh thông minh, vốn bị giới hạn ở tốc độ ánh sáng, đơn giản là chưa thể đến được với chúng ta.

7. Chúng ta đã không tìm đủ lâu.

Tám mươi năm. Đó là khoảng thời gian mà các kính viễn vọng vô tuyến cho phép chúng ta phát hiện ra các tín hiệu của người ngoài hành tinh, đã tồn tại. Và chúng ta đã tích cực tìm kiếm người ngoài hành tinh trong chỉ mới khoảng sáu mươi năm thôi. Nhưng có vẻ khoảng 20 năm nữa cũng không xa lắm đâu!

8. Chúng ta đang tìm kiếm không đúng chỗ.

Như đã đề cập trước đó, không gian rất lớn, vì vậy có rất nhiều khu vực để lắng nghe tín hiệu của người ngoài hành tinh. Nếu chúng ta không nghe chính xác theo hướng tín hiệu được phát ra, chúng ta sẽ không bao giờ nghe được. Như Andrew Fain đã giải thích tại Universe Today, nó giống như ta đang cố gắng nói chuyện với bạn bè qua đài phát thanh CB 250.000.000.000 kênh mà không có bất kỳ kiến thức nào về tần số họ đang truyền. Có thể bạn sẽ bị nhầm kênh trong một khoảng thời gian dài đó.

9. Công nghệ của người ngoài hành tinh quá tiên tiến.

Công nghệ vô tuyến có thể phổ biến ở đây trên Trái đất, nhưng trên các thế giới xa xôi, các xã hội ngoài hành tinh có thể đã chuyển sang các công nghệ truyền thông tiên tiến hơn, như tín hiệu neutrino. Chúng ta chưa thể giải mã được tín hiệu đó.

10. Thông tin không thể tới.

Thay vào đó, mọi người có thể đang lắng nghe. Ngoài một số nỗ lực nhỏ bé để phát tín hiệu mạnh qua một dải tần số hẹp về phía các ngôi sao, chúng ta hầu như không thể làm cho vũ trụ biết rằng chúng ta đang ở đây. Trên thực tế, nếu người ngoài hành tinh có kính thiên văn vô tuyến tương tự như những gì chúng ta có trên Trái đất, thì chương trình phát sóng vô tuyến và truyền hình của chúng ta sẽ chỉ có thể phát hiện được cách xa 0,3 năm ánh sáng. Khoảng cách đó thậm chí chưa chạm được ranh giới hệ mặt trời của chúng ta.

11. Trái đất đang cố tình không chịu liên lạc.

Trên Trái đất, chúng ta có các chính sách về liên hệ với các dân tộc bản địa; có thể điều tương tự có thể xảy ra với chúng ta. Cũng giống như trong Star Trek, các xã hội người ngoài hành tinh tiên tiến có thể thực thi các quy tắc chỉ giới hạn tiếp xúc với những loài đạt được mức độ tiến hóa cao về công nghệ hoặc văn hóa.

12. Người ngoài hành tinh đã ở đây và chúng ta không nhận ra điều đó.

Mặc dù khả năng là thấp, nhưng không phải là không có cơ quan chính phủ nào đang che giấu sự hiện diện của người ngoài hành tinh. Mặc dù có nhiều khả năng người ngoài hành tinh đã ở giữa chúng ta, nhưng được nguỵ trang dưới vỏ bọc thông minh.

Dung (Nguoiduatin.vn)


>> Tại sao khi cơ thể trúng đạn lại không thể tiếp tục chạy nhảy như trong phim?
>> Tại sao ký ức gắn liền với cảm xúc lại mạnh đến vậy?
>> Tại sao rất khó vượt qua đầm lầy?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-den-gio-chung-ta-van-chua-tim-duoc-bat-ky-su-song-ngoai-trai-dat-nao-tintuc698552