Hỏi - Đáp

Tại sao dân gian lại nói 'Đàn ông xem mũi nữ xem môi, cả đời phú quý ít thị phi'?

Quan niệm xưa cho rằng con người thường có "tâm sinh tướng" nên việc xem xét tướng mạo để phán đoán vận mệnh cũng không phải điều gì khó hiểu.

Một trong số đó có câu nói rằng: “Nam xem mũi nữ xem môi, cả đời phú quý ít thị phi”. Người xưa cho rằng, mũi nằm ở vị trí chính giữa trên khuôn mặt, là nơi dễ thể hiện tính tình của người đàn ông nhất. Ví dụ như có câu tục ngữ nói: “Đàn ông mũi khoằm nhọn mắt diều hâu thì không nên kết giao”, nếu gặp phải những người đàn ông mũi nhọn và hơi khoằm, thêm cặp mắt như chim diều hâu thì không nên chơi vì họ rất gian xảo, nóng nảy. Người xưa cho rằng, người có mũi cao thẳng, ngay ngắn thường là người dám nghĩ dám làm, chính trực, thật thà. Những người có phần mũi tròn to chắc chắn thì thường có lộc, phát tài, có tướng phú quý.

Đàn ông xem mũi, phụ nữ xem môi, tâm sinh tướng, lời dạy của người xưa

Phụ nữ xem môi (miệng). Từ xưa tới nay, khi miêu tả người con gái đẹp, đoan trang thường nói môi chúm chím như bông hoa anh đào. Họ cho rằng những người phụ nữ miệng rộng hay hung hãn, nóng tính, không dễ nói chuyện, không phải là người biết nghĩ cho người khác. Người xưa còn có câu “vẽ hổ vẽ lông khó vẽ cốt, lòng người khó đoán” chỉ ra thuật nhìn người. Từ những kinh nghiệm nhìn người của người xưa chúng ta nhận thấy đều có lý, nhưng không phải là hoàn toàn phù hợp với thực tế ngày nay. Nhưng những câu nói cũng đều đang nhắc nhở chúng ta: “Không được có ý định hại người, cũng không được nhẹ dạ mà phải phòng ngừa người khác”. Đọc nhiều những câu tục ngữ này, tương lai chúng ta sẽ có lúc cần tới.

Đàn ông xem mũi, phụ nữ xem môi, tâm sinh tướng, lời dạy của người xưa

Dung (Nguoiduatin.vn)

 


>> Tại sao bàn trà lại được thiết kế luôn thấp hơn sofa mà không càm cao hơn?
>> Tại sao người ta lại nói 'sinh nghề tử nghiệp'?
>> Tại sao thời xưa lại sử dụng thủ cung sa để kiểm tra trinh tiết phụ nữ?


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-dan-gian-lai-noi-dan-ong-xem-mui-nu-xem-moi-ca-doi-phu-quy-it-thi-phi-tintuc746408