Hỏi - Đáp

Tại sao cung nữ không bao giờ được ăn no dù đang sống trong hoàng cung?

Một trong những quy định nghiêm khắc với cung nữ là chỉ được ăn vừa đủ, tuyệt đối không được xảy ra tình trạng ăn no.

Nói đến hoàng cung người ta thường liên tưởng ngay đến nơi tập trung những gì xa hoa, mỹ lệ nhất. Nhưng thực tế, dù cũng có nhiều cao lương mĩ vị đấy nhưng những điều ấy chỉ dành cho Vua, Hoàng hậu, hậu phi, Hoàng tử, công chúa,… chứ không dành cho cung nữ và thái giám. Quy củ nghiêm khắc của Thanh cung vốn có yêu cầu rất khắt khe đối với thói quen sinh hoạt, ăn uống của cung nữ.

Tại sao cung nữ không bao giờ được ăn no dù đang sống trong hoàng cung?

Cụ thể, Hậu phi bậc thấp và cung nữ không được phép ăn quá no. Nguyên nhân là bởi một khi ăn quá no, cung nhân có thể vô tình ợ hoặc xì hơi trước mặt chủ tử. Bên cạnh đó, khi ăn quá no, việc vệ sinh của họ sẽ bất tiện vì trong Tử Cấm Thành rộng lớn không có lấy một nhà vệ sinh.

Hơn nữa, thời gian ăn của các cung nữ cũng được khống chế, chỉ khoảng 8 phút cho mỗi bữa ăn. Bởi vậy các cung nữ luôn trong tình trạng bị đói, lượng công việc lớn, hầu hạ chủ tử từ sáng sớm tới đêm khuya, họ đôi khi phải túc trực nhịn ăn đến khi trời sáng.

Mặc dù đây chỉ là những phản ứng sinh lý thông thường, thế nhưng chúng lại bị tầng lớp thống trị coi là điều thô lỗ, đại kỵ. Và một khi làm ra bất cứ hành động bất nhã nào như vậy, cung nữ có thể bị trách phạt nặng nề, thậm chí còn mất mạng.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cung-nu-khong-bao-gio-duoc-an-no-du-dang-song-trong-hoang-cung-tintuc712168