Hỏi - Đáp

Tại sao cứ phải hóa trang trong lễ hội Halloween?

“Halloween” có xuất xứ từ Thiên Chúa Giáo. Đây là chữ viết tắt của cụm từ “All Hallows’ Evening”. Buổi lễ này diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10 để cầu nguyện cho các linh hồn.

Người xưa kể lại, vào ngày lễ Samhain linh hồn của người chết trong năm trước sẽ tìm đến một thể xác khác để bắt đầu cuộc sống mới trong năm tiếp theo.

Tuy nhiên, người sống không muốn linh hồn người chết nhập vào mình, vì thế vào ngày 31/10 dân làng dập tắt lửa trong nhà để làm cho nhà cửa lạnh lẽo và tẻ ngắt. Sau đó họ hoá trang thành ma cà rồng và lặng lẽ đi vòng quanh nhà hàng xóm vẻ hăm doạ để xua đuổi những hồn ma tìm thể xác.

Tại sao cứ phải hóa trang trong lễ hội Halloween?

Ngày lễ Halloween bắt đầu vào đêm 31/10 hàng năm. Các hoạt động phổ biến trong lễ Halloween là trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo, dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị.

Ông Bill Cooke – Nhà sử học Mỹ cho biết: Vào ngày này, người dân thường dập tắt các đám lửa trong nhà, chuẩn bị thức ăn và đồ uống hy vọng các linh hồn sẽ chấp nhận.

Biểu tượng chính của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack. Truyền thuyết kể rằng, Jack là một chàng thiếu niên tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì, lại từng chơi đùa với ma quỷ. Khi Jack chết, linh hồn cậu không được phép vào Thiên Đàng hay xuống Địa ngục. Vì vậy Jack phải lang thang với chiếc đèn lồng bí ngô.

Halloween trở thành một lễ hội văn hóa, có sức ảnh hưởng rộng hơn trên toàn cầu. Ngày nay, lễ Halloween khá phổ biến và được trẻ em nhiều nước trên thế giới háo hức, chào đón.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-cu-phai-hoa-trang-trong-le-hoi-halloween-tintuc714483