Hỏi - Đáp

Tại sao con người có xu hướng nhảy múa khi nghe các giai điệu âm nhạc?

Trong cuộc sống, con người thường xuyên bắt gặp nhiều âm thanh khiến cơ thể họ có xu hướng tạo ra những chuyển động. Hãy thử tưởng tượng ban đang nghe một bài hát sôi động đầy những tiếng bass, chắc hẳn có đôi lần bạn sẽ lắc lư đầu theo điệu nhạc một cách hoàn toàn tự nhiên.

Tại sao con người có xu hướng nhảy múa khi nghe các giai điệu âm nhạc?

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng các công cụ tạo ra âm thanh có nhịp điệu để thưởng thức. Khi được mang ra nơi công cộng, các cuộc biểu diễn, lễ hội,... âm nhạc luôn đi kèm với các màn nhảy múa theo giai điệu. Dù đó là những bản disco sôi động, những bản valse lãng mạng của người hiện đại hay thậm chí chỉ là tiếng trống của các thổ dân,... con người luôn có xu hướng muốn nhảy múa theo giai điệu âm thanh.

Để lý giải cho hiện tượng trên, các nhà nghiên cứu đã đề xuất ra 3 tác động chủ yếu. Đầu tiên, người ta suy đoán rằng âm nhạc được tạo thành bởi một chuỗi những chuyển động nhịp nhàng theo giai điệu: cụ thể là hành động nhịp chân của con người. Thứ hai, vùng hưởng thưởng âm nhạc trên não có liên kết với vùng vận động. Thứ ba, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người rất nhạy cảm và có xu hướng hòa nhịp cùng với những chuyển động cơ thể của người khác. Nguyên nhân là do việc quan sát và thực hiện chuyển động sẽ kích hoạt cùng một vùng trên não. Ví dụ điển hình như, vùng vận động của trên não của 1 vũ công chuyên nghiệp sẽ được kích thích mạnh mẽ hơn khi họ thấy những vũ công khác đang khiêu vũ mặc dù họ không thực hiện điều đó.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã kết luận rằng các tế bào thần kinh phản chiếu (Mirror Neuron, được tìm thấy trong vỏ não) sẽ được kích hoạt trong cả 2 tình huống: khi cơ thể đang thực hiện 1 chuyển động và khi nhìn thấy người khác làm điều đó. Theo các kết quả nghiên cứu gần đây thì những trải nghiệm giác quan có mối liên hệ trực tiếp tới cơ chế vận động của cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân được đề xuất để lý giải mối liên hệ giữa âm nhạc và chuyển động theo nhịp điệu của các bộ phận trên cơ thể.

Nói cách khác, khi bạn đang xem ai đó nhún nhảy, vùng vận động trên não của bạn sẽ được kích hoạt. Hệ quả là trong vô thức, bạn sẽ dự đoán và có xu hướng chuẩn bị cho các chuyển động tiếp theo của người vũ công dựa trên ý thức của bạn. Và cũng một cách hoàn toàn vô thức, con người có xu hướng quên đi vai trò hiện tại của mình và thực hiện các thao tác nhỏ để thể hiện suy đoán của mình.

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-con-nguoi-co-xu-huong-nhay-mua-khi-nghe-cac-giai-dieu-am-nhac-tintuc667607
Loading...