Hỏi - Đáp

Tại sao Cố cung có rất nhiều giếng nhưng người trong cung không dám uống nước?

Giếng nước lớn nhỏ trong Cố cung cũng phải tới hơn bảy mươi cái nhưng lại chẳng ai dám uống. Có người thắc mắc, tại sao người trong hoàng cung xưa phải bỏ gần tìm xa, không dùng nước giếng có sẵn ngay trong cung?

Thời điểm xây dựng Tử Cấm Thành, người ta đào những giếng này với mục đích chủ yếu là để ngừa hoả hoạn xảy ra, còn nước dùng trong cung đa phần được vận chuyển từ trên núi Ngọc Tuyền xuống bằng sức người. Hoàng đế Càn Long còn so sánh hẳn chất lượng và mùi vị nước của các địa phương, cuối cùng kết luận nước trên núi Ngọc Tuyền ngọt nhất, vả lại pha trà ngon nhất, về sau vẫn luôn đem nước suối trên núi Ngọc Tuyền về dùng.

Nhìn từ góc độ tự nhiên, ban đầu giếng vẫn chứa nước ngầm trong suốt sạch sẽ, nhưng trải qua mấy trăm năm sau, chất lượng nước có lẽ sẽ bị ô nhiễm. Hơn nữa chất lượng nước ngầm ở Bắc Kinh thiên về cứng, khi ấy cũng không có những thiết bị lọc nước, không hợp uống trong thời gian dài. Xét theo nhân tố con người, có một thái giám già từng nói không ai muốn uống, cũng không ai dám uống nước giếng trong cung.

Khi xem một số phim cung đấu thường thấy có cảnh thả độc, bỏ thuốc độc vào trong giếng, việc này quả thật từng xảy ra trong lịch sử. Người trong cung đấu đá lẫn nhau, việc như vậy cũng phổ biến. Ban đầu có một vài cung nữ thái giám lấy nước trong giếng làm nước uống, về sau nghe được những chuyện như vậy thì không dám uống nước trong giếng nữa, chỉ lấy nước trong giếng để phục vụ công việc lau rửa.

Tại sao Cố cung có rất nhiều giếng nhưng người trong cung không dám uống nước?

Không những thế, cuộc sống trong cung với nhiều cung nữ, thái giám quả thực không dễ dàng. Ngoài việc suốt ngày nơm nớp lo sợ bị trách phạt ra họ cũng rất cô đơn. Nhiều người vì không chịu nổi áp lực mà đã nhảy xuống giếng tự tử. Giếng có thi thể hiển nhiên chẳng ai muốn lại gần. Những thi thể bị rơi xuống rất khó để vớt lên, tất nhiên cũng chẳng ai chịu mạo hiểm lớn như vậy, cho nên về lâu về dài, nói trắng ra thì hơn bảy mươi giếng nước trong Cố cung có thể được ví như một bãi tha ma. 

Tất nhiên, những điều nói trên chỉ dừng lại ở mức lời đồn chứ chưa được chứng minh. Thật ra tác dụng thực sự của giếng trong Cố cung không phải để cung cấp nước uống, tác dụng lớn nhất của nó là dùng để phòng cháy chữa cháy. Một tác dụng khác của các giếng nước trong Cố cung có lẽ là dùng vào công tác tưới tiêu. Tác dụng thứ ba của giếng chính là dùng để giặt giũ quần áo, quét dọn sân vườn. 

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-co-cung-co-rat-nhieu-gieng-nhung-nguoi-trong-cung-khong-dam-uong-nuoc-tintuc727526