Hỏi - Đáp

Tại sao chúng ta lại 'xì hơi'?

Cơ thể chúng ta có thể tạo ra khoảng từ 500 - 1500 ml khí và xì hơi từ 10 đến 20 lần một ngày.

Khí trong cơ thể từ đâu mà có?

Tại sao chúng ta lại 'xì hơi'?

Một lượng nhỏ là từ không khí ta hít vào, nhưng phần lớn khí tạo ra là do vi khuẩn nằm trong ruột nhất là khi ăn những thức ăn khó tiêu. Ruột là nhà của hàng triệu tỷ vi khuẩn sống kí sinh với chúng ta. Ta cho chúng một nơi an toàn để ở và thực phẩm để ăn, đổi lại, chúng tạo ra năng lượng từ đồ ăn, tạo ra vitamin B và K, tham gia vào chức năng bảo vệ dạ dày ruột non và sự phát triển các hệ cơ quan khác.

Vi khuẩn ruột lấy chất dinh dưỡng từ thức ăn chưa tiêu hóa, như carbonhydrate và protein. Chúng lên men những thức ăn này để sản xuất các loại hợp chất như các chuỗi axit béo và sản phẩm phụ của quá trình này là khí. Khí hidro, CO2, metan là những khí không mùi thường được tạo ra nhờ sự lên men của vi khuẩn.

Mùi khi chúng ta xì hơi thường rất thối. Nguyên nhân là do những hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi như đihyđro sunfua (H2S) hay lưu huỳnh metan (CH4S). Dù sao những khí này chỉ chiếm 1% và thường gặp khi ta ăn các axit amin chứa lưu huỳnh có trong chế độ ăn giàu protein. Xì hơi nhiều thường là sau khi ta ăn những thức ăn với lượng carbonhydrate cao như đậu, bơ sữa, hành tây, tỏi, củ cải, khoai tây, yến mạch, lúa mì, bông cải, cải bắp,...

Với người bị thiếu enzim, vi khuẩn lên men carbonhydrate càng hoạt động mạnh mẽ, điều này khiến ta xì hơi nhiều hơn bình thường. Nếu bạn thấy khó chịu, bụng phồng lên điều này có thể là do khí di chuyển khó khăn trong ruột non nên đừng đổ lỗi thức ăn. Nếu bạn bỏ đói lũ vi khuẩn tiêu hóa carbonhydrate, chúng sẽ chuyển sang ăn đường ở niêm dịch trong ruột của bạn.

Khí thải của bạn sẽ thay đổi tùy theo bạn ăn gì và những loại vi khuẩn có trong ruột bạn. Ví dụ, cùng một loại đường, vi khuẩn Clostridium tạo khí CO2, butan và hidro, còn vi khuần Propionibacterium tạo ra CO2, propan và axetat. Khi đó, vi khuẩn Methanogen dùng khí hidro và CO2 do vi khuẩn khác tạo ra để sản xuất metan, bằng cách tái sử dụng hidro và CO2, chúng giúp giảm bớt tổng thể tích khí. Vì vậy, giữa những vi khuẩn trong ruột có mối quan hệ phức tạp cho phép chúng trực tiếp sử dụng thức ăn chưa tiêu hóa hay dùng sản phẩm của vi khuẩn khác. Mối quan hệ này xác định số lượng và loại khí được tạo ra.

Trường hợp đầy hơi bất thường

Ví dụ điển hình là dị ứng lactose (một loại đường có trong sữa và sản phẩm từ sữa). Đa số ai cũng có enzim tiêu hóa lactose. Nhưng một số người không có hoặc có rất ít nên vi khuẩn ăn lactose sẽ phát triển mạnh trong ruột và gây chứng đầy hơi.

Nhưng hãy nhớ rằng, hầu hết khí tạo ra là kết quả tự nhiên của việc lên men bởi vi khuẩn trong ruột, chứng tỏ chức năng ruột vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Lượng và loại khí thải ra tuỳ vào chế độ ăn uống và chủng loại vi khuẩn trong ruột. Vậy nên, hãy tha thứ cho lũ vi khuẩn và học phép lịch sự khi xì hơi đi nha!

Dung (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-chung-ta-lai-xi-hoi-tintuc672043
Loading...