Hỏi - Đáp

Tại sao chúng ta lại ngáp?

Ngáp có đem lại lợi ích gì cho cơ thể hay không?

Hầu hết mọi động vật có xương sống đều ngáp. Ví dụ như chim cánh cụt ngáp khi chuẩn bị giao phối, rắn ngáp để điểu chỉnh lại bộ hàm của mình sau khi ăn và con chuột lang ngáp để biểu thị sự giận dữ. Vậy tại sao con người lại ngáp? 

Cái ngáp lần đầu tiên trong cuộc đời của mỗi người là từ lúc... trong bụng mẹ. Em bé sẽ bắt đầu ngáp vào khoảng tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy lý do thực sự vẫn chưa được xác định nhưng nó có thể liên quan đến sự phát triển của não bộ. Với người trưởng thành, ngáp sẽ giúp nhiều oxy tràn vào phổi và khiến chúng ta trở nên đỡ mệt mỏi hơn nhưng các báo cáo mới cho rằng đó có thể không phải là nguyên nhân chính.

Tại sao chúng ta lại ngáp?

Cụ thể, theo giáo sư tâm lý học Andrew Gallup- người thực hiện đề tài, con người ngáp nhằm mục đích điều hòa nhiệt độ của cơ thể và bộ não.

Theo đó, khi mở miệng ra để ngáp, hàm của chúng ta sẽ phải đưa xuống vị trí gần như thấp nhất, khiến lượng không khí được đưa vào bên trong cơ thể đạt mức cận cực đại. Lượng khí mát tức thời này sẽ nhanh chóng “hạ nhiệt” các mạch máu đang hoạt động với cường độ cao trong người chúng ta. Tương tự như máy tính, não chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả nếu nhiệt độ môi trường đạt mức tối ưu. 

Ngáp có lây không? Rõ ràng ngáp là phản ứng bình thường của cơ thể. Đặc biệt là sau 2 giờ trưa và 10 giờ tối trở đi, một người bị ngáp, những người chung quanh cũng sẽ ngáp theo. Đây là một loại phản ứng sinh lý tự nhiên, y học cho đây là một loại hành vi tự bảo vệ mình. Khí CO2 trong cơ thể, khi tích chứa trong máu quá nhiều, bèn dẫn đến phản xạ ngáp.

Tại sao chúng ta lại ngáp? - 1

Cơ nhai, cơ mặt, bắp thịt ở cổ co rụt lại, khiến cho miệng bị cưỡng chế mở rộng ra, thở khí CO2 ra; và cùng lúc này, lồng ngực mở rộng, hai vai nâng cao, khiến cho phổi có đủ khả năng hấp thụ không khí nhiều hơn bình thường, cung cấp oxy nhiều hơn cho não. Cho nên, sau mỗi lần ngáp, có cảm giác tỉnh não làm tỉnh người. Có thể thấy ngáp có hiệu quả cải thiện sự mệt nhọc, nâng cao hiệu suất học tập và làm việc, rất có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe thân thể.

Nguyên nhân dẫn đến ngáp rất nhiều: buồn ngủ, mệt mỏi, khẩn trương, ngồi lâu, chuyên tâm làm bài, dây lưng quá chặt, trong phòng quá nóng và thông gió không tốt v.v… đều sẽ dẫn đến ngáp.

TH (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/tai-sao-chung-ta-lai-ngap-tintuc691293
Loading...